Câu hỏi Toán học làm khó thí sinh thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhiều thí sinh nhận định trong đề thi, các câu hỏi tiếng Việt, tiếng Anh vừa sức, tuy nhiên phần Toán học khá khó.

Tham dự đợt khảo sát, thí sinh làm bài thi trong thời gian 90 phút. Đề thi gồm 2 phần:

Phần trắc nghiệm: chiếm 40/100 điểm với 20 câu trắc nghiệm bằng tiếng Anh, nội dung các câu hỏi thuộc kiến thức môn toán, tiếng Anh, khoa học, lịch sử và địa lý. Thời gian làm bài 30 phút.

Phần tự luận: chiếm 60/100 điểm, thí sinh làm bài trong 60 phút, bao gồm 3 nội dung: môn tiếng Anh (nghe - đọc hiểu), toán tư duy logic, tiếng Việt (đọc hiểu và làm văn). Trong đó, các câu hỏi về nội dung toán tư duy logic và tiếng Việt sẽ ra bằng tiếng Việt và học sinh làm bài bằng tiếng Việt.

Câu hỏi Toán học làm khó thí sinh thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa  ảnh 1

Thí sinh thoải mái rời phòng thi tại điểm thi trường Trần Đại Nghĩa.

Đánh giá về đề thi, em Trần Lương Trúc Linh, học sinh trường Tiểu học Kim Đồng, quận 7, cho biết phần trắc nghiệm em làm được hết. Phần tự luận gồm tiếng Việt, tiếng Anh và toán logic. Toán gồm 4 câu trong đó có một câu hỏi khá khó. Câu hỏi nêu dữ liệu hai xe chạy với hai vận tốc khác nhau, yêu cầu học sinh tính toán quãng đường, thời gian để 2 xe gặp nhau. Đây là dạng toán khá lạ nên em không làm được.

Ở phần làm văn đề đề cập đến câu chuyện về một đứa trẻ chỉ được diễn vai phụ trong một vở kịch trong khi đó bạn thân lại được diễn vai chính. Đứa trẻ đó về khóc với chị hai của mình. Người chị đã giải thích cho em hiểu là vai diễn nào cũng quan trọng, góp phần sự thành công cho chương trình. Đề yêu cầu thí sinh nêu cảm nghĩ về đoạn đối thoại giữa 2 chị em và đặt giả thuyết nếu câu chuyện tiếp tục thì thí sinh hãy viết tiếp phần kết cho câu chuyện. “Thế giới có người này, người kia, đôi khi mình không được làm điều mong muốn nhưng miễn sao bản thân vẫn có sự đóng góp vào công việc chung”, Trúc Linh nêu quan điểm của mình.

Trúc Linh dự đoán làm được khoảng 70%.

Câu hỏi Toán học làm khó thí sinh thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa  ảnh 2

Hai bạn học sinh vui vẻ vì đã hoàn thanh bài thi

Trong khi đó, Phạm Phương Linh, trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp lại viết phần làm văn với hàm ý nhân vật chính hay nhân vật phụ đều không quan trọng, quan trọng bản thân đã góp phần vào trong vở kịch.

Phương Linh cho hay do dành thời gian dài cho những câu hỏi tiếng Việt nên các câu hỏi Toán, em làm không được. Năm nay, phần tiếng Anh có thêm phần nghe - hiểu nhưng khá dễ. “Giữa tự luận và trắc nghiệm, phần tự luận em làm ổn hơn. Em vẫn hy vọng mình có thể đậu vào ngôi trường này”, Phương Linh bày tỏ.

Em Nguyễn Tuấn Khanh, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Văn Nở, TP Thủ Đức chia sẻ trong 20 câu trắc nghiệm, em làm chắc chắn khoảng 14 câu. Phần tự luận, câu hỏi Toán học liên quan đến việc tính thời gian em chỉ làm được một ý nhỏ vì nó khá hóc búa.

“Năm nay phần nghe - hiểu tiếng Anh tuy mới so với các năm khác nhưng khá dễ. Phần này đề cập đến một chuyến đi đến sở thú, em hiểu rõ nội dung và làm khá tốt. Với đề thi này, em làm được khoảng 70%”, Tuấn Khanh nói thêm.

Năm nay trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 học sinh vào 15 lớp 6 trong khi hồ sơ đăng ký 3.578 em.

Dự kiến công bố kết quả vào ngày 1-7.

Học sinh nộp hồ sơ nhập học trong 3 ngày 4, 5 và 6-7. Sau 16 giờ ngày 6-7, học sinh không nộp hồ sơ nhập học sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Những học sinh không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định. Ảnh: PHI HÙNG

Sách giáo khoa mới vẫn còn nhiều lỗi

(PLO)- Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho sáu khối lớp, trên 2/3 tác giả có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Dù vậy, sách giáo khoa vẫn còn nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh…
Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

(PLO)-  HĐND Đồng Tháp thông qua nội dung không thu 50% học phí năm học 2022-2023 đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở công lập chưa tự đảm bảo thường xuyên trên địa bàn tỉnh