CDC Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất giải pháp sử dụng 400.000 kit test COVID-19 tồn kho

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất một trong các phương án là dùng số kit test tồn dư để test cho học sinh trước khi bước vào năm học mới đảm bảo an toàn. Tuy nhiên lãnh đạo tỉnh đã bác phương án này.

Mới đây, CDC Bà Rịa- Vũng Tàu đã kiến nghị với Sở Y tế, UBND tỉnh về xử lý hàng tồn kho gồm vật tư, sinh hóa phẩm xét nghiệm sau phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều kit test, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tồn kho

Ông Nguyễn Văn Lên, Phó Giám đốc phụ trách CDC Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin hiện có 3 nhóm hàng còn tồn kho với số lượng lớn là sinh phẩm hóa chất xét nghiệm SARS-CoV-2, trang phục và vật tư chống dịch, kit test nhanh từ các nguồn viện trợ.

Về sinh phẩm hóa chất dùng trong xét nghiệm SARS-CoV-2, trong kho của CDC còn khoảng 7.000-8.000 mẫu dự trữ. Nếu trong thời điểm cao điểm dịch thì số mẫu này chỉ sử dụng trong một ngày. Nhưng với tình hình hiện nay thì rất lâu nữa mới sử dụng hết.

CDC Bà Rịa - Vũng Tàu xin Sở Y tế và trình UBND tỉnh phương án đề sử dụng số sinh phẩm hóa chất này theo hướng: Một là tiếp tục xét nghiệm COVID-19 theo tình hình thực tế như người từ nước ngoài về, đi công tác ở tỉnh khác hoặc xét nghiệm với một số ổ dịch còn ca nhiễm…

CDC Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất giải pháp sử dụng 400.000 kit test COVID-19 tồn kho ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lên trong buổi họp mới đây báo cáo tình hình và đề xuất hướng xử lý số hàng tồn kho sau chống dịch. Ảnh:TK

Hai là sốt xuất huyết tại tỉnh đang ở giai đoạn cao điểm. Sở Y tế yêu cầu CDC làm xét nghiệm huyết thanh, PCR sốt xuất huyết thì số mẫu sinh phẩm hóa chất dự trữ trên vẫn dùng được. Thứ ba Viện Paster cũng hướng dẫn cũng có thể làm PCR xét nghiệm cúm, tay chân miệng. Bên cạnh đó cũng cần dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các biến chủng mới của COVID-19… “Do đó, CDC xin ý kiến cho đơn vị giữ để sử dụng vào các công việc trên”- ông Lên đề xuất.

Nhóm hàng tồn kho thứ hai là trang phục, vật tư chống dịch. Nếu trong thời điểm chống dịch thì số hàng trên không đủ nhưng bây giờ lại là một vấn đề, tài sản rất lớn, CDC đề xuất giữ lại để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới. Hai là chuyển số trang phục, vật tư sang công tác phòng chống dịch chung của tỉnh trong đó có COVID-19. Ví dụ như đi phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, đi lấy mẫu cộng đồng, bệnh tay chân miệng…

CDC Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất giải pháp sử dụng 400.000 kit test COVID-19 tồn kho ảnh 2

Trang phục, kit test tồn kho được đề xuất tiếp tục sử dụng cho nhân viên y tế vào công tác chống dịch chung (Ảnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Vũng Tàu thời cao điểm).

Nhóm hàng thứ ba là kit test nhanh từ các nguồn viện trợ còn còn 400.000 cái. Nếu trong cao điểm phòng chống dịch dùng trong khoảng 2 tháng, số lượng dự trù này là hợp lý thời điểm đó. Nhưng bây giờ cũng là vấn đề lớn.

Do vậy CDC đề xuất một là sử dụng để xét nghiệm định kỳ để bảo vệ nhân viên y tế theo quyết định của Bộ Y tế. Ngoài ra, CDC đề xuất sắp tới vào năm học mới sẽ test lại cho các học sinh một lần nữa để tránh lãng phí và đảm bảo an toàn. Hiện nay Bộ Y tế không khuyến khích sàng lọc COVID-19 nhưng cũng không cấm.

Ngoài CDC tỉnh, theo đại diện Sở Y tế số lượng vật tư, sinh hóa phẩm xét nghiệm hiện nay không chỉ riêng ở CDC mà các cơ sở y tế khác cũng còn tồn kho.

Điều phối lại để tránh lãng phí

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh cho hay việc cân đối, sử dụng nguồn vật tư, trang thiết bị còn dư sau thời gian cao điểm phòng chống dịch COVID-19 là cần thiết.

Tuy nhiên việc dùng số kit test dư để xét nghiệm cho học sinh trước khi vào năm học trong bối cảnh hiện nay là không nên. Ông Tuấn đề nghị CDC tỉnh báo cáo lại và xây dựng phương án cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo, liên quan đến hàng tồn kho trong phòng chống dịch đề nghị căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xử lý. Tuy nhiên trước khi có kế hoạch luân chuyển để sử dụng tránh lãng phí tất cả các cơ sở y tế cần thống kê đầy đủ gửi về Sở Y tế để tổng hợp.

CDC Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất giải pháp sử dụng 400.000 kit test COVID-19 tồn kho ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kết luận hướng xử lý cần đảm bảo tránh lãng phí nhưng hiệu quả. Ảnh:TK

Trên cơ sở đó xác định thời hạn sử dụng của từng loại vật tư, sinh hóa phẩm xét nghiệm. Nơi nào còn thiếu và cần thiết Sở Y tế xây dựng kế hoạch điều tiết, sử dụng. Việc điều chuyển sử dụng số hàng tồn kho này trên tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân và tránh tình trạng muốn sử dụng hết số hàng này thì phân bổ chưa hợp lý là không nên.

Ông Thọ nhấn mạnh: “Ví dụ số kit test nhanh do nhận tài trợ có thời hạn sử dụng đến năm 2023 thì cần phân bổ hợp lý; đánh giá xem liệu số kit test này có thể sử dụng để xét nghiệm phòng chống dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên địa bàn hiện nay, có hiệu quả hay không, Sở Y tế cần chủ động và không lãng phí nguồn lực”.

Rà soát vật tư, trang thiết bị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19

Ngày 7-7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn gửi công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cùng Sở Y tế, Tài chính và Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh về việc báo cáo phương án bảo quản, lưu trữ các loại thiết bị, vật tư tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương thành lập các cơ sở thu dung, cách ly, điều trị bệnh COVID-19. Hiện nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, một số cơ sở nêu trên đã giải thể và trở lại hoạt động bình thường.

Để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các loại vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch đã đầu tư cho các cơ sở này, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế các ngành, địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra tổng thể, thống kê danh sách, phân loại các vật tư, thiết bị đã hư hỏng, các loại còn sử dụng được (nêu rõ theo từng địa bàn, khu vực, đơn vị quản lý). Trên cơ sở đó đề xuất phương án thanh lý, xử lý, bảo quản, lưu trữ theo quy định.

Kết quả báo về UBND tỉnh trước ngày 11-7.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.