Bà Rịa-Vũng Tàu: Báo động tình trạng nhân viên, bác sĩ xin nghỉ việc

(PLO)- Năm 2021 trong 99 người nghỉ thì 79 người nghỉ việc nhưng năm 2022 có 91 người nghỉ thì có tới 89 người nghỉ việc (tỷ lệ hơn 97%).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức cuộc họp để nghe Sở Y tế cùng các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố và các bệnh viện trên địa bàn báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, các khó khăn của ngành tập trung vào ba nhóm vấn đề là tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; nhân lực ngành y tế và tài chính.

Cụ thể, từ tháng 4-2022 xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc (BV Bà Rịa, BV Vũng Tàu, TTYT huyện Xuyên Mộc) nhưng tập trung chủ yếu tại Bệnh viện Bà Rịa.

Nguyên nhân do công ty không có hàng cung ứng; thuốc còn trong hợp đồng mua thuốc nhưng công ty không giao thuốc hoặc chỉ giao số lượng hạn chế so với số lượng dự trù của đơn vị. Nguyên nhân là do bệnh viện nợ quá hạn… Về vật tư y tế có những khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm.

Về nhân lực hiện toàn ngành có 4.091 người. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có 190 nhân viên y tế nghỉ hưu, nghỉ việc, trong đó có 33 bác sỹ.

Cụ thể, năm 2021 trong 99 người nghỉ thì 79 người nghỉ việc nhưng năm 2022 có 91 người nghỉ thì có tới 89 người nghỉ việc (tỷ lệ hơn 97%).

Áp lực và thu nhập là hai trong số các lý do chính khiến nhiều nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc tại Bà Rịa- Vũng Tàu 2 năm qua. Ảnh minh họa: Lấy mẫu xét nghiệm trong dịch tại thị trấn Long Hải
Áp lực và thu nhập là hai trong số các lý do chính khiến nhiều nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc tại Bà Rịa- Vũng Tàu 2 năm qua. Ảnh minh họa: Lấy mẫu xét nghiệm trong dịch tại thị trấn Long Hải

Nguyên nhân theo Sở y tế là mô hình y tế tư nhân phát triển, trong đó có nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ với các chính sách về tiền lương, chế độ đãi ngộ luôn cao hơn các đơn vị y tế công lập.

Do đó đã thu hút nguồn lực y tế, nhất là các bác sĩ đang làm việc tại các cơ sở y tế công lập chuyển sang y tế tư nhân làm việc. Ngoài ra thu nhập từ nguồn lương chưa đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của công chức, viên chức.

Thu nhập nhân viên y tế khu vực công thấp hơn nhiều so với y tế tư nhân. Vì vậy có sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ y tế công sang y tế tư, đặc biệt là nguồn nhân lực bác sĩ. Trong các cơ sở y tế công lập mức lương chưa phù hợp với trình độ được đào tạo, chưa theo vị trí việc làm.Bên cạnh đó là do áp lực công việc quá lớn trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Để tháo gỡ, ông Phạm Minh An, giám đốc Sở Y tế cho hay về vấn đề thiếu thuốc, đấu thầu Sở kiến nghị tỉnh xem xét có cơ chế chỉ định thầu để rút ngắn thời gian mua sắm trang thiết bị vật tư nhưng vẫn đảm bảo quy định pháp luật.

Về kinh phí hoạt động cho các cơ sở y tế tỉnh cũng cần có những chỉ đạo sớm tháo gỡ ngay. Khi có kinh phí các công ty sẽ cung cấp thuốc theo hợp đồng, chi hoạt động của cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn ngành Y tế. Ảnh:TK

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn ngành Y tế. Ảnh:TK

Ông Nguyễn Văn Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho hay, tỉnh rất chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc ngành y tế gặp phải nhất là do khách quan từ công tác phòng chống dịch.

Liên quan thủ tục mua sắm, tỉnh giao sở ngành rà soát lại các quy định đã ban hành khẩn ở cấp tỉnh nhằm đáp ứng, chuẩn bị nguồn dự phòng vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch. Hiện nay những quy định nào không phù hợp, đúng quy định pháp luật cần bãi bỏ ngay. Về vấn đề kinh phí, nguồn quỹ lương tỉnh đề nghị Sở Tài chính cùng các ngành liên quan rà soát quy định, hỗ trợ và thực hiện ngay trong ngày 7-7 để đảm bảo cho các cơ sở y tế hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế có một đánh giá tổng thể về nguồn nhân lực ngành, phân tích rõ nguyên nhân về các nhân viên, bác sĩ nghỉ việc để có giải pháp cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm