Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thế nào cho đúng luật?

Tôi đang làm việc cho công ty A nhưng đang có dự tính nghỉ vì bên công ty B có môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Tuy nhiên thời hạn hợp đồng của tôi vẫn chưa hết mà giờ tôi muốn nghỉ luôn thì phải chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) như thế nào cho đúng luật?

Bạn đọc Linh Le (TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

HĐLĐ là thỏa thuận phát sinh giữa người lao động và người sử dụng lao động. Và Bộ luật Lao động cũng cho phép một trong hai bên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn nhưng phải đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Theo đó, Điều 35, Bộ Luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

- Báo trước ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn.

- Báo trước ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

- Báo trước ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng.

- Đối với người lao động làm việc trong các ngành, nghề, công việc đặc thù (thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay; thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài…) thì báo trước ít nhất 120 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên. Trường hợp làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng thì phải báo trước ít nhất bằng một phần tư thời hạn của HĐLĐ.

Người lao động muốn chấm dứt HĐLĐ trước hạn đúng luật thì phải báo trước cho người sử dụng lao động trong khoảng thời gian theo quy định. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngoài ra, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng không cần báo trước nếu rơi vào các trường hợp sau:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp điều chuyển người lao động.

- Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn.

- Bị người sử dụng ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động.

- Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc vì làm việc gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

- Đủ tuổi nghỉ hưu, trừ có thỏa thuận khác.

- Người sử dụng cung cấp thông tin không trung thực liên quan đến công việc làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên có thể thấy trường hợp của bạn nếu muốn chấm dứt HĐLĐ trước hạn người lao động thì có hai cách. Thứ nhất thoả thuận với người sử dụng lao động để hai bên kết thúc HĐLĐ trước hạn. Thứ hai là đơn phương chấm dứt HĐLĐ và thông báo về việc chấm dứt hợp đồng trong khoảng thời gian theo quy định trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm