Chấn thương sọ não dính tới rượu bia trong ngày nghỉ lễ

Khoảng 11 giờ ngày 31-8, một ông độ 50 tuổi đầu chảy máu, nằm trên băng ca được điều dưỡng BV quận Thủ Đức (TP.HCM) đẩy vào khoa cấp cứu. Theo sau là một bà tầm 45 tuổi với nhiều vết trầy rướm máu trên người, mặt hớt ha hớt hải.

Gặp nạn vì bợm nhậu

Trong lúc bác sĩ (BS) kiểm tra vết thương người đàn ông, người phụ nữ nói: “Đây là chồng tôi. Chúng tôi ở quận Tân Bình (TP.HCM) đi thăm người quen ở tỉnh Bình Dương. Chồng tôi vốn cẩn thận nên chạy xe máy rất chậm, sát lề đường và không uống một giọt rượu bia”.

Rên lên vì những vết trầy gây đau, người phụ nữ nói tiếp: “Trên đường về, một thanh niên choai choai chạy xe máy rất nhanh từ sau phóng tới vướng vô xe chúng tôi khiến mọi người ngã nhào. Người thanh niên nồng mùi rượu vội lên xe bỏ chạy. Tôi bị trầy xước nhiều chỗ, còn chồng tôi đầu chảy máu. Tôi lật đật kêu xe taxi chở tới phòng khám gần đó băng tạm cho chồng rồi đưa tới BV này luôn. Thiệt là xui xẻo, đang yên đang lành bỗng dưng tai họa ập tới”.

Sau khi cho người đàn ông chụp MRI đầu, BS cho biết ông bị chấn thương sọ não nên phải phẫu thuật.

Tối 1-9, khoa cấp cứu BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) tiếp nhận một thanh niên tầm 25 tuổi nồng mùi rượu, đầu băng trắng còn tay trái bó nẹp. Đi cùng là một cô gái cũng tầm độ tuổi.

“Tôi và vài người bạn ngồi ở quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) suốt năm tiếng. Anh này (cô gái chỉ vào thanh niên bị nạn) uống nhiều nên xỉn. Chúng tôi định gọi taxi chở nhưng anh không chịu, nằng nặc chạy xe máy về nhà. Do quá say, anh này điều khiển xe lên lề, đụng vô gốc cây nên chảy máu đầu và gãy tay. Tôi đưa anh vô BV gần đó băng bó rồi chở tới đây luôn” - cô gái kể lại.

Sau khi xem phim X-quang và MRI, BS nói anh này bị vết thương khá sâu ở đầu nhưng không ảnh hưởng sọ não. Tuy nhiên, tay trái bị gãy hai đoạn nên phải mổ sắp lại xương.

Rạng sáng 2-9, khoa cấp cứu BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM tiếp một bà khoảng 45 tuổi trong tình trạng chân phải bó nẹp.

“Vừa đẩy xe bánh mì được đoạn ngắn thì từ xa xuất hiện xe máy chạy rất nhanh rồi đụng vô tôi. Người điều khiển xe khá lớn tuổi, hôi mùi rượu vội dìu tôi đứng dậy nhưng tôi không thể vì chân phải rất đau do bị gãy. Ông này kêu taxi chở tôi tới BV địa phương bó nẹp tạm rồi đưa thẳng tới BV này” - người bị nạn kể.

Chấn thương sọ não dính tới rượu bia trong ngày nghỉ lễ ảnh 1

Nhân viên y tế BV Nhân dân Gia Định đang kiểm tra vết thương một người bị tai nạn giao thông. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tăng số vụ tai nạn do rượu bia trong ngày cao điểm?

BS Lương Hoàng Liêm, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp BV quận Thủ Đức, cho biết trong ngày 31-8, BV cấp cứu trên 210 trường hợp. Trong đó tai nạn giao thông (TNGT) 12, tai nạn sinh hoạt và đả thương là bảy. “Rất may không có tử vong. Tuy nhiên, số ca phẫu thuật chấn thương sọ não do TNGT khá nhiều” - BS Liêm nói.

BS Liêm còn cho biết trong ngày 1-9, có hơn 160 ca cấp cứu tại BV này. Mặc dù tổng số ca cấp cứu ít hơn hôm trước nhưng có tới 22 ca bị TNGT. Riêng tai nạn sinh hoạt và đả thương chỉ có bốn. “Đa phần người bị TNGT hoặc nạn nhân trong vụ đả thương đều có mùi rượu bia” - BS Liêm cho biết thêm.

Cục CSGT nhận định số người chết vì tai nạn trong ba ngày nghỉ lễ tăng so với cùng kỳ năm 2018 nguyên nhân TNGT chủ yếu là do người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, vi phạm quy định nồng độ cồn. 

“Chưa có thống kê TNGT xảy ra có liên quan đến rượu bia trong ngày 2-9 tại TP.HCM nhưng có khả năng tăng ít nhiều” - BS Liêm nói.

Theo BS Hồ Văn Hân, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp BV Nhân dân Gia Định, tổng số ca cấp cứu trong ngày 31-8 và 1-9 tại BV này lần lượt là 292 và 270. Trong đó, cấp cứu do TNGT mỗi ngày là 14 và không có trường hợp tử vong.

“Bệnh nhân cấp cứu trong hai ngày nói trên ít hơn so với bình quân ngày thường (300 ca/ngày). Số ca cấp cứu do TNGT so với ngày thường cũng không tăng. Thế nhưng do 2-9 là ngày nghỉ lễ chính nên có thể gia tăng số người uống rượu bia và điều này dễ dẫn đến những tai nạn không mong muốn” - BS Hân chia sẻ.

“Số ca cấp cứu tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM ngày 31-8 và 1-9 lần lượt là 116 và 115, không biến động nhiều so với những ngày trước đó” - BS Võ Hòa Khánh, Trưởng Phòng quản lý chất lượng BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết. “Mặc dù TNGT trong hai ngày 31-8 và 1-9 không biến động nhưng trong ngày 2-9 số vụ có thể thay đổi do liên quan đến rượu bia” - BS Khánh cho biết thêm.

Tăng số người chết vì tai nạn giao thông

Thông tin từ Văn phòng Bộ Công an cho biết cả nước đã xảy ra 73 vụ TNGT khiến 57 người chết và 46 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, TNGT giảm 10 vụ nhưng tăng 11 người chết.

Riêng trong ngày 2-9, trên cả nước đã xảy ra 23 vụ TNGT, làm chết 16 người, bị thương 20 người.

Cũng trong chiều 2-9, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết đường dây nóng đã tiếp nhận và xử lý 67 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. 

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.