Chàng trai cao thêm 8 cm sau hai ca phẫu thuật 15 tiếng

Ngày 7-1, Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Hải Đ (17 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị cong vẹo cột sống rất nặng.

Đ. được phát hiện bị vẹo cột sống từ khi mới sinh. Đến năm lên sáu tuổi, người nhà mới đưa Đ. đi khám chuyên khoa nhưng không mổ được do Đ. bị suy dinh dưỡng nặng. Sau đó, Đ. được cho mang áo nẹp một năm nhưng không có hiệu quả, tình trạng vẹo và còng cột sống ngày càng nặng thêm.

Đến ngày 30-9-2019, Đ. được gia đình đưa đến BV Trưng Vương thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ (BS) ghi nhận Đ. bị vẹo cột sống rất nặng do hội chứng marfant. Độ cong lên đến 123 độ. Đặc biệt Đ. còn bị suy dinh dưỡng nặng khi chỉ có 34 kg. Chức năng hô hấp yếu nên không thể đáp ứng được ca đại phẫu nắn chỉnh cột sống.

Chàng trai cao thêm 8 cm sau hai ca phẫu thuật 15 tiếng  ảnh 1
Hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân sau ca mổ (phía trên) và trước ca mổ (phía dưới). Ảnh: HOÀNG LAN

BS Chuyên khoa 2 Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị cột sống của BV, cho biết với tình trạng sức khỏe lúc vào viện thì bệnh nhân không thể nào đáp ứng được ca phẫu thuật. Do đó BV phải lên phương án kết hợp với BS dinh dưỡng và chuyên gia vật lý trị liệu để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Quá trình trên phải mất đến một năm. Từ 34 kg bệnh nhân đã tăng lên 41 kg trước khi bước vào ca phẫu thuật.

Phẫu thuật viên chính, cố vấn ban giám đốc chuyên môn BV, PGS-TS Võ Văn Thành cho biết trải qua ca phẫu thuật kéo dài, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt tứ chi thậm chí mãi mãi không tỉnh dậy. Nhưng trước khao khát có được hình dáng bình thường của bệnh nhân, êkip vẫn quyết tâm tiến hành cuộc mổ.

Như vậy, bệnh nhân phải trải qua hai lần phẫu thuật. Lần một là cắt đĩa sống nhiều tầng, tập tạ đầu để nắn chỉnh nội tạng bên trong. Đến ngày 21-10-2019, bệnh nhân tiếp tục được nắn chỉnh, cố định trong không gian ba chiều lối sau với cấu hình toàn ốc chân cung và hàn xương tự thân.

Tổng cộng hai ca phẫu thuật kéo dài 15 tiếng đồng hồ, trong đó ca phẫu thuật lần 2 mất đến 11 giờ 30 phút. Trong quá trình mổ, bệnh nhân mất khoảng 1.200 ml máu, tuy nhiên được truyền máu hoàn hồi, bệnh nhân được bù lại 800 ml của chính mình.

Chàng trai cao thêm 8 cm sau hai ca phẫu thuật 15 tiếng  ảnh 2
Bệnh nhân trước và sau ca phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

“Sau hai lần phẫu thuật, bệnh nhân đã tăng lên 8 cm (từ 1,44 m lên 1,52 m). Đây là một điều kỳ diệu và là niềm vui của những người làm nghề” - PGS Võ Văn Thành chia sẻ.

Hiện tại sau mổ hơn một tháng, bệnh nhân đi đứng bình thường, tiếp tục tập thở, tái khám đều đặn.

Chị Trần Ngọc Phượng (45 tuổi), mẹ bệnh nhân Đ., chia sẻ Đ. là con trai duy nhất của vợ chồng chị. Nhiều năm liền chị đưa con đi khám nhiều nơi nhưng chưa tìm được giải pháp cho con.

“Tình cờ người nhà tôi xem trên tivi thấy BV phẫu thuật thành công cho một ca bị vẹo cột sống giống Đ. nên nói tôi đưa con đến. Từ đây tôi có thêm hy vọng và quyết tâm đưa con tìm hình hài mới” - chị Phượng bày tỏ.

Lợi ích tuyệt vời từ việc ngồi đúng tư thế
Lợi ích tuyệt vời từ việc ngồi đúng tư thế

(PLO) - Ngày nay, con người quá bận rộn với công việc và dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính hay tivi. Chính lối sống thụ động này đã dẫn đến nguy cơ cao của các bệnh lý mạn tính như thiếu máu cơ tim, đái tháo đường type 2 và béo phì.