Chàng trai ‘hồi sinh’ xe đạp tặng người nghèo

Trong căn phòng trọ chưa đầy 25 m2 của anh Ngô Chiến Thắng (31 tuổi; quận 9, TP.HCM) hai tháng nay đầy ắp xe đạp cũ và phụ tùng.

Đó là những chiếc xe đạp Thắng cùng bạn bè thu gom ở khắp nơi trong TP về tân trang, sửa lỗi hỏng hóc, thay mới các phụ tùng hư cũ để tặng cho các em học sinh, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang cần xe đạp để đến trường và làm việc.

Căn phòng trọ nhỏ, tấm lòng to

Là nhân viên kỹ thuật một công ty công nghệ ở TP.HCM, ngoài làm đêm ở công ty, Thắng dành thời gian còn lại để sửa xe đạp.

Trong dãy nhà trọ, Thắng dựng một “bãi sửa xe dã chiến” ngay dưới chân cầu thang. Hơn hai tháng nay, người dân xóm trọ đã quen với tiếng mỏ lết chạm vào nhau ken két, tiếng máy chà chổi sắt phát ra từ những bộ phận xe đạp hoen gỉ. Biết được câu chuyện của anh, họ cũng không phàn nàn và sẵn sàng chia sẻ không gian chung để Thắng làm việc. Có người những lúc rảnh đi ngang qua thấy Thắng hì hục cho một chi tiết khá nhọc nhằn, họ lại xắn tay áo phụ Thắng một tay.

Cách đây ba năm, trong một lần hoạt động thiện nguyện ở trại trẻ mồ côi, Thắng nghe cô quản lý kể về những chiếc xe đạp hư nhưng không có ai sửa. Lúc đó, mong muốn sửa xe cho các em trong Thắng hình thành, lâu lâu lại nhóm lên. Nhưng ý tưởng “hồi sinh” xe đạp cũ chỉ thật sự bắt đầu khi Thắng được biết về người bạn cùng tên với Thắng ở Hà Tĩnh đã và đang phục chế xe cũ để tặng cho các em học sinh đến trường.

Thắng cho biết: “Hồi nhỏ tôi đi học bằng xe đạp, khi xe hư thì tôi cũng biết sửa những lỗi cơ bản. Bây giờ khi gặp những chi tiết khó sửa, tôi lên mạng học hoặc hỏi bạn bè thêm. Tuy sửa xe đạp không khó như sửa xe máy nhưng mình cũng phải kiên nhẫn. Vừa giúp được người khác có phương tiện di chuyển, vừa có thể vận động tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Điều đó cũng khiến tôi cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, trong lành hơn”.

Trong căn phòng chưa đầy 25 m2, chỗ ngủ của Thắng và em trai lọt thỏm trong mớ khung bánh, vỏ, sườn xe và những chiếc xe cũ chờ ngày “giải phẫu” tân trang. Bà Trương Thị Hảo (mẹ ruột Thắng) từ Quảng Bình vào thăm con, cả tháng nay luôn phụ dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc để Thắng sửa xe.

Thấy con đi làm đêm, ban ngày lại ngủ ít, bà cũng khuyên con nên hạn chế sửa xe, để thời gian cho mình nhiều hơn. Nhưng với Thắng, sửa xe là niềm vui, anh biết rõ sức khỏe và năng lượng của mình có thể làm được đến đâu.

Anh Thắng cùng những người bạn trao tặng chiếc xe đạp đã được làm mới cho bà Út đang làm việc ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM). Ảnh: N.NHI

Căn phòng trọ của anh Thắng với những chiếc xe đạp cũ. Ảnh: N.NHI

Động lực lớn từ những người đồng hành

Lúc mới bắt đầu, Thắng gặp nhiều khó khăn trong kinh phí nhưng nhờ một mạnh thường quân nhiệt tình tài trợ 5 triệu đồng để mua dụng cụ, thiết bị, đêm đó Thắng khó ngủ vì mừng.

“Tôi không thể làm được nhiều nếu không có bạn đồng hành. Những người bạn của tôi họ rất yêu môi trường, thích giúp đỡ người khác và tôi cũng vậy” - Thắng vừa nói vừa thay mới một vỏ xe.

Ông Minh Hòa (51 tuổi) ngồi cách Thắng không xa, đang sơn lại vành bánh xe, nghe Thắng nói chỉ cười và cắm cúi trong từng nước cọ. Nhưng ai cũng hiểu ông Hòa và nhiều người khác là động lực giúp Thắng trong những ngày vừa qua vì đã luôn sát cánh cùng anh.

Ông Hòa kể: “Lúc đầu tưởng là Thắng có nhà hay sân, ai dè chỗ nhỏ quá. Nhưng tôi đủ thấy quyết tâm của cậu này nên cũng động viên Thắng tìm bãi rộng hơn để dễ làm và hạn chế tiếng ồn cho bà con xóm trọ”.

Để có được nguồn xe đạp cũ, ông Hòa và Thắng đã cùng bạn bè đi thu gom xe ở khắp nơi trong TP. Có những ngày hai người đi vào các quận trong trung tâm để gom xe cũ. “Mỗi người một chiếc xe máy, ràng lại bằng dây rồi kéo về quận 9, mỗi bận vậy chở tầm được hai chiếc thôi” - ông Hòa nói.

Có mạnh thường quân biết được câu chuyện của Thắng đã gửi tặng anh xe đạp cũ cùng đồ nghề sửa xe.

“Hồi giữa tuần trước, tôi vừa làm ca đêm về nên tranh thủ ngủ bù, thế là lỡ mất một cuộc gọi từ người giao hàng. Nhưng chưa đầy 30 phút sau, tôi nhận được một kiện hàng, mở ra xem đó là bộ phụ tùng xe có cả yên, ruột xe, bàn đạp, xích, líp, thắng trước và sau, không thể nào chỉn chu hơn. Trước đó tôi cũng nhận được một bộ đồ nghề từ mạnh thường quân này như vít, khóa, mỏ lết, kềm. Cảm giác giống như khi đang khát mà có được ly nước mát, đang gặp mưa mà được tặng chiếc dù. Tôi vui, hạnh phúc lắm vì sau lưng mình vẫn luôn có những con người âm thầm hỗ trợ” - Thắng tâm sự.

Sửa đến đâu Thắng và bạn bè lại trao tặng đến đó. “Không gì vui bằng được thấy chiếc xe mình phục chế về tay người thật sự cần nó” - Thắng chia sẻ khi trao tặng hai chiếc xe cho hai phụ nữ ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (ngày 27-6) và gom xe cũ để tiếp tục phục chế.

Hiện nhóm của Thắng sửa gần hoàn thiện 10 chiếc xe để trao tặng cho các em học sinh nghèo ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước trong thời gian tới.

Những ngày gần đây lại có thêm anh Khánh, anh Lực, anh Hào, chị Yến…, người góp sức, người góp bữa ăn để những anh em cùng làm, cùng cảm thấy cuộc sống thật vui vẻ khi làm việc từ tâm. Thắng mong muốn trong thời gian tới sớm có được chỗ sửa xe rộng hơn và ngày càng có nhiều người đồng hành cùng anh trong việc làm ý nghĩa này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.