Chánh án TAND TP.HCM: Các cơ quan còn chậm cung cấp tài liệu các vụ án lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Chánh án TAND TP.HCM, nguyên nhân số lượng án hành chính chưa giải quyết dứt điểm còn nhiều, tỉ lệ án hủy, sửa do chủ quan còn cao vì các cơ quan còn chậm cung cấp tài liệu. 

Sáng 7-12, kỳ họp thứ tám (kỳ họp thường lệ cuối năm) HĐND TP.HCM khóa X chính thức khai mạc.

Tại kỳ họp, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong đã có báo cáo về kết quả hoạt động năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2023 của tòa án hai cấp.

Năm 2022, TAND hai cấp TP.HCM đã triển khai và thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh đất nước còn có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm các vụ việc, tranh chấp có xu hướng tăng.

Về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, năm 2022, TAND hai cấp của TP thụ lý 60.821 vụ việc, giải quyết 47.203 vụ việc, đạt 77,6%. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ việc thụ lý tăng 10.194 vụ việc, giải quyết tăng 20.477 vụ việc, tỷ lệ giải quyết tăng 26%.

Chánh án TAND TP.HCM: Các cơ quan còn chậm cung cấp tài liệu các vụ án lớn ảnh 1

Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong báo cáo tại kỳ họp. Ảnh: NGUYỆT NHI

Về công tác thụ lý, giải quyết các vụ án hình sự, năm 2022, tòa án hai cấp đã thụ lý 6.995 vụ, giải quyết 6.890 vụ, đạt 98,5%; so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ giải quyết tăng 22,9%. Trong đó, đã thụ lý, giải quyết một số vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ án của Nguyễn Võ Quỳnh Trang, Nguyễn Kim Trung Thái. Đồng thời giải quyết một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Thành ủy theo dõi, chỉ đạo. Đơn cử như vụ án Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm được đưa ra xét xử về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; vụ án Lê Tấn Hùng và đồng phạm được đưa ra xét xử về các tội danh “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”,...

Trong công tác thụ lý, giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân, kinh doanh thương mại và lao động, TAND hai cấp TP đã thụ lý 52.488 vụ việc, giải quyết 39.688 vụ việc, đạt 75,6%.

Trong công tác giải quyết, TAND hai cấp đã không để các vụ việc quá hạn do lỗi chủ quan, đảm bảo việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật, tăng cường công tác hòa giải,...

Nhìn chung, trong năm 2022, TAND TP đã tập trung giải quyết các vụ án hành chính, đảm bảo việc xét xử được nhanh. Tuy nhiên, số lượng án hành chính chưa giải quyết dứt điểm còn nhiều, tỷ lệ án hủy, sửa do chủ quan còn cao.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do việc giải quyết án hành chính có liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều văn bản quy định khác nhau. Đối với các vụ án lớn, phức tạp, các cơ quan còn chậm hoặc không cung cấp tài liệu, chứng cứ, do đó làm ảnh hưởng tiến độ giải quyết.

Về công tác xây dựng và tổ chức lực lượng cán bộ, công tác tổ chức cán bộ, TAND hai cấp TP.HCM được TAND Tối cao phân bổ 1.340 biên chế, hiện nay còn thiếu 174 biên chế. Trong đó, tình trạng phân bổ thư ký gặp nhiều khó khăn dẫn đến ảnh hưởng ít nhiều đến các công tác như xét xử.

Nhằm đảm bảo công tác trong năm 2023, TAND hai cấp TP.HCM kiến nghị với HĐND TP cần quan tâm đời sống cho cán bộ công chức, nâng mức hỗ trợ từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng.

Đồng thời, quan tâm hỗ trợ phụ cấp cho Hội thẩm nhân dân trong việc xét xử tại các phiên tòa cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các đoàn Hội thẩm hai cấp tại TP.HCM.

VKSND TP.HCM kiến nghị có chính sách đãi ngộ cho cán bộ ngành

Tại kỳ họp thứ tám HĐND TP.HCM khóa X, VKSND TP kiến nghị HĐND TP hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ bố trí phòng ghi âm, ghi hình tiến hành các hoạt động tố tụng.

Kiến nghị các cơ quan, ban, ngành hữu quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thực hiện đầy đủ các yêu cầu, các kiến nghị của VKSt trong việc khắc phục, phòng ngừa nguyên nhân và điều kiện phát sinh vi phạm, tội phạm.

VKSND TP cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí, có chế độ phụ cấp, chính sách đãi ngộ thích hợp cho cán bộ, công chức ngành Kiểm sát như các công chức thuộc cấp ủy, chính quyền TP để công chức Viện kiểm sát an tâm công tác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.