Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 1

Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao về việc chính quyền xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) đã chặt toàn bộ hàng trăm cây xanh nhằm hưởng ứng chiến dịch “dẹp loạn” vỉa hè.

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 2

Theo đó, khoảng 60 cây xanh có tuổi từ 4-5 năm tại tuyến đường liên thôn (gồm Yên Lỗ, Cẩm Đào, Kinh Đạ) dài khoảng 3 km bị đốn hạ. Để thực hiện việc này, chính quyền xã Cẩm Yên đã huy động ô tô tải, máy cưa điện,…

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 3

Người dân trong khu vực cho biết, việc chặt toàn bộ cây xanh ven đường khiến không còn bóng mát. Hơn thế, những cây này được trồng dọc hai bên đường nhưng không ảnh hưởng đến giao thông, không lấn ra phần đường bê tông rộng khoảng 3,5 m.

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 4

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu phải chăng chính quyền xã Cẩm Yên đã quá cứng nhắc trong chiến dịch dọn vỉa hè? 

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 5

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Ngọc Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên, cho biết việc chặt hạ là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND TP Hà Nội. Xã Cẩm Yên đã đi rà soát, những cây này đều do người dân tự phát trồng, nhiều cây nhô ra thụt vào không đều… Việc chặt hạ nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 6

Theo vị bí thư này, trước khi chặt hạ, xã đã họp và người dân đều đồng tình. Số cây xanh bị chặt hạ không có cây cổ thụ, hầu hết là cây sấu có tuổi khoảng 3 năm, già hơn là bảy năm. Số gỗ sau khi chặt hạ đều được giao trả  cho dân. 

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 7

Đối với phần gốc cây, theo chủ trương, sau này xã sẽ múc bỏ rồi và kết hợp với xã hội hóa giao thông nông thôn sẽ đổ nốt phần đường còn lại, sau đó quy hoạch trồng lại cây.

Chặt cả trăm cây xanh để dẹp vỉa hè ảnh 8

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư huyện ủy Thạch Thất (Hà Nội) cũng cho hay thực hiện theo chỉ đạo của TP Hà Nội về giải tỏa hành lang giao thông, chỉnh trang đô thị, một trong những chủ trương của huyện Thạch Thất là trồng cây mới ở nhiều tuyến phố. Bên cạnh đó, đối với những cây gây vướng hành lang an toàn giao thông sẽ bị dọn dẹp. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.