Chạy đua học lái xe cho… dễ đậu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều ý kiến cho rằng từ ngày 1-7 tới đây, học và thi sát hạch lấy giấy phép lái xe (GPLX) sẽ khó khăn hơn khi phải thi thêm phần mềm mô phỏng. Nếu thêm phần thi mô phỏng sẽ thêm một bước khó để lấy được bằng lái xe, đồng thời số tiền học phí cũng có thể sẽ tăng lên. Từ những lo lắng trên, nhiều người dân “đua nhau” đi đăng ký học lái xe khiến nhiều trung tâm quá tải.

Lo thi khó, tăng phí

Anh Phan Minh Khôi (TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Mấy ngày nay tôi nghe thông tin sắp tới sẽ áp dụng thi trên phần mềm mô phỏng. Sợ thi khó, tôi đã rủ một số người thân cùng đi học lái xe sớm. Học sớm, thi sớm, vừa tiết kiệm chi phí vừa “thoát” được phần mềm kia”.

Theo ghi nhận của PV, tại một số trung tâm đào tạo lái xe ở TP.HCM, lượng người dân đến nộp hồ sơ khá nhiều dẫn đến tình trạng hồ sơ chồng hồ sơ. Nhiều trung tâm đã kín chỗ. Nếu học viên nộp hồ sơ mới, phải chờ đến tháng 7 hoặc thậm chí là tháng 9 mới được thi.

Hiện nay, các trung tâm đào tạo lái xe vẫn chưa có thông tin về việc áp dụng hình thức thi sát hạch mới. Ảnh: THY NHUNG

“Khi học viên đăng ký sẽ có lớp học lý thuyết luôn. Tuy nhiên, để lấy bằng B2, các học viên phải chờ 4-6 tháng mới có lịch thi và đây cũng là tiến độ đào tạo do Sở GTVT quy định” - một nhân viên tư vấn của một cơ sở đào tạo lái xe ở TP.HCM cho biết.

Nhân viên này cũng cho biết thêm từ ngày 1-7 mới áp dụng thiết bị ca bin. Lúc đó người học trên thiết bị ca bin sẽ có thiết bị giám sát thời gian học, điểm danh nghiêm ngặt. Còn học viên học theo quy chế cũ thì cũng sẽ thi theo quy chế cũ.

“Học viên nộp hồ sơ sớm sẽ được xếp khóa học sớm, nếu Sở GTVT xếp lịch sớm thì sẽ được thi sớm hơn” - nhân viên này tư vấn thêm.

Nhân viên tư vấn của một cơ sở khác cũng chia sẻ đầu năm nay người dân đi học lái xe nhiều vì năm trước vướng dịch bệnh. Người nộp hồ sơ cũng đang tăng do muốn “né” thi phần mềm mô phỏng. “Khi chính thức áp dụng phần mềm này thì học phí cũng sẽ tăng lên, dự kiến là từ tháng 6” - nhân viên này nói.

Chưa có thông tin chính thức

Đại diện một trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tại TP.HCM cho biết hiện nay chưa có thông tin chính thức về việc thi phần mềm mô phỏng. Do đó, các trung tâm cũng chưa phổ biến tới văn phòng ghi danh để thông báo cho các học viên.

“Khi Bộ GTVT có công văn áp dụng và có ngày hiệu lực thi hành thì mới là chính thức” - vị này cho hay.

Vị này cũng lưu ý thêm khi người dân đăng ký tại các đơn vị dịch vụ thì cần cẩn trọng. “Thay vì đoán già đoán non, người dân nên đến trực tiếp trung tâm đào tạo uy tín hoặc văn phòng ghi danh của trung tâm đó để được tư vấn. Tránh trường hợp hoang mang khi thông tin chưa chính thức và bị lừa, mất tiền” - vị đại diện khuyến cáo.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM, cho biết: “Sở đang đợi Bộ GTVT sửa thông tư mới quy định về đào tạo, sát hạch lái xe và dự kiến thông tư có hiệu lực từ tháng 5”.

Ông Quang cũng cho biết hiện tại mỗi trung tâm đào tạo lái xe đều có kế hoạch đào tạo, lưu lượng phù hợp chứ không phải muốn đào tạo bao nhiêu cũng được. Do đó, người dân cần cẩn trọng, tránh tin vào các đơn vị lừa đảo vừa tiền mất lại không được học, không được thi.

“Người dân có thói quen lên Google gõ tìm kiếm, các trang quảng cáo đưa lên đầu tiên, thậm chí cả các trang mạng xã hội cũng chạy quảng cáo. Do đó, người dân nên tìm hiểu các trung tâm đào tạo lái xe uy tín và những thông tin được niêm yết tại website của Sở GTVT để có độ tin cậy” - ông Quang nhấn mạnh.

Ca bin học lái ôtô thực hiện theo lộ trình

Bộ GTVT đang soạn thảo thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Đáng chú ý, thông tư này sửa đổi quy định tại khoản 16 Điều 5 như sau: “Cơ sở đào tạo lái ô tô trang bị và duy trì ca bin học lái ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành; ca bin học lái ô tô thực hiện theo lộ trình quy định tại khoản 2 Điều 47 của thông tư này”.

Trước đó, Bộ GTVT đã hành Thông tư 01 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 12/2017, cho phép các trung tâm đào tạo lái xe lùi thời gian sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái ô tô đến ngày 31-12-2021, thay vì áp dụng từ ngày 1-1-2021.

Riêng các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1-6-2022. Thông tư này cũng quy định các trung tâm đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái ô tô từ ngày 1-1-2022. Các trung tâm trang bị và sử dụng ca bin học lái ô tô để đào tạo lái ô tô từ ngày 1-7-2022. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm