Chạy đua từng phút cứu mẹ con sản phụ bị sa dây rốn

Ngày 19-3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn.

Sản phụ TNT (24 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng vỡ ối, thai 36 tuần 1 ngày (con so), ngôi đầu, chuyển dạ sanh non, sa dây rốn. Ngay lập tức sản phụ được đưa đi phẫu thuật. Bé trai nặng 2.160 gram chào đời an toàn.

Hiện sức khỏe cả hai mẹ con đều ổn định. Ảnh: BVCC

Theo BS.CKII. Trần Thị Hồng Như, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, sa dây rốn là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp trong sản khoa mà thời gian được đếm bằng phút. Sa dây rốn nếu không phát hiện kịp thời thì thai nhi có thể tử vong do dây rốn chèn ép giữa phần thai và thành xương cứng của khung chậu làm tắt nghẽn lưu thông của máu trong cuống rốn dẫn đến việc cung cấp máu cho thai nhi bị đình trệ.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy vào giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là vào giai đoạn chuyển dạ và thường gặp trong những trường hợp ngôi bất thường, sản phụ sinh đẻ nhiều lần, đa thai…

Hiện y khoa chưa có biện pháp ngăn ngừa tình trạng sa dây rốn. Do các sản phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.