Cháy nhà tù ở Venezuela, 68 người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn được cho là do các tù nhân phóng hỏa đốt đệm nhằm vượt ngục. Công tố viên trưởng Tarek Saab cho biết sẽ ngay lập tức mở cuộc điều tra.

Quan chức chính phủ Jesus Santander cho biết tình hình hiện nay tại bang Carabobo đã được kiểm soát.

Cháy nhà tù ở Venezuela, 68 người thiệt mạng ảnh 1

Gia đình các tù nhân xô xát với cảnh sát vì nóng lòng muốn biết tin tức người thân. Ảnh: REUTERS

Thông tin chi tiết về vụ hỏa hoạn hiện vẫn chưa được chính thức xác nhận. Tổ chức giám sát nhà tù Una Ventana a la Libertad cho biết đã nhận được tin tức một sĩ quan cảnh sát bị tù nhân nổ súng bắn vào chân. Ngay sau đó nhiều tù nhân bắt đầu phóng hỏa đốt đệm khiến lửa lan ra nhanh chóng.

Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực phá tường để giải thoát cho những người bị kẹt bên trong. Hầu hết những nạn nhân thiệt mạng đều là tù nhân. Tuy nhiên có ít nhất hai phụ nữ đang thăm người nhà tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn đã thiệt mạng.

Gia đình các nạn nhân vô cùng phẫn nộ, họ tụ tập bên ngoài nhà tù, nóng lòng muốn biết tin tức của người thân nên đã xô xát với cảnh sát. Cảnh sát đã phải sử dụng tới khí gas để giải tán đám đông.

Tờ Associated Press dẫn lời bà Aida Parra, người mới đến thăm con trai vào ngày hôm trước: “Tôi không biết con trai tôi còn sống hay đã chết, họ không cho tôi biết thông tin gì”.

Cháy nhà tù ở Venezuela, 68 người thiệt mạng ảnh 2

Cảnh sát phải sử dụng tới khí gas để giải tán đám đông. Ảnh: AP

Chính quyền cũng đã mở một cuộc điều tra. Thống đốc bang Carabobo Rafael Lacava đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân: “Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra sâu rộng và nghiêm túc để tìm ra nguyên nhân vụ việc và kẻ chịu trách nhiệm cho vụ việc đáng tiếc này”.

Các nhà tù ở Venezuela thường trong tình trạng quá tải, thường xuyên diễn ra các cuộc bạo loạn và bạo lực đẫm máu. Venezuela đã nỗ lực giải quyết vấn đề này giữa bối cảnh khủng hoảng kinh tế, do đó các nhà tù tạm thời như ở Valencia được đưa vào sử dụng.

Nhiều đồn cảnh sát ở Venezuela hiện đang hoạt động như các nhà tù. Các đồn cảnh sát này có các phòng giam với sức chứa 30-40 tù nhân, tuy nhiên thực tế trong một phòng có tới hàng trăm tù nhân đang chờ xét xử hoặc chuyển sang một nhà tù khác. Một tù nhân có thể bị giam vài năm trong những đồn cảnh sát như thế này.

Cháy nhà tù ở Venezuela, 68 người thiệt mạng ảnh 3

Các nhà tù ở Venezuela luôn trong tình trạng quá tải khiến các cuộc bạo loạn thường xuyên nổ ra. Ảnh: AP

Ông Carlos Nieto, người đứng đầu tổ chức Una Ventana a la Libertad, cho biết có khoảng 45.000 tù nhân hiện đang bị giam giữ tại 500 đồn cảnh sát trên cả nước. Ông cũng dự đoán rằng vụ bạo loạn đã xảy ra ở Valencia có thể "xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ đâu và có khả năng sẽ tồi tệ hơn nữa”.

Thông thường tù nhân chỉ bị giam tại đồn cảnh sát trong 48 giờ.

Ông Nieto cũng cho biết một số đồn cảnh sát hiện chứa số tù nhân gấp năm lần sức chứa bình thường. Theo tờ BBC, năm ngoái đã có tới 65 tù nhân thiệt mạng tại những nhà tù tạm thời này do bạo lực, bệnh tật hoặc suy dinh dưỡng.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.