Chỉ số cạnh tranh: Quảng Ninh quán quân, các tỉnh ở đâu?

Sáng 15-4, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các bên liên quan tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là lần thứ 16 chỉ số này được công bố.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhớ lại: “Thời đó, PCI là chuyện lạ. Nhiều người phản đối PCI, có địa phương không chấp nhận kết quả PCI. Nhưng, PCI không đơn độc. Chính phủ đã cổ vũ và ủng hộ PCI. Các địa phương tìm được ở PCI những bài học hữu ích. Giới truyền thông chung tay lan toả những thông điệp cải cách của PCI. Và cộng đồng doanh nghiệp (DN) gắn bó với PCI”.

PCI 16 năm qua góp phần tạo ra sự thay đổi tư duy, đem lại những chuyển biến tích cực về thái độ của chính quyền đối với khu vực kinh tế tư nhân. Vai trò của các Hiệp hội DN được đề cao để chung tay cải cách, thúc đẩy đối thoại, hợp tác công tư và giám sát việc thực thi chính sách của chính quyền các cấp.

Lễ công bố PCI 2020 tại Hà Nội ghi nhận Quảng Ninh lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Quan trọng hơn, PCI là thước đo hành động của chính quyền. PCI thúc đẩy những hoạt động thực chất nhằm cải thiện chất lượng điều hành và kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi dựa trên những thực chứng từ kết quả PCI”, ông Lộc nói.

Với năm 2020, COVID-19 hoành hành, cả nước gặp khó khăn nhưng vẫn có gần 12.300 DN tham gia khảo sát PCI.

“Xin chúc mừng Quảng Ninh, năm nay, một lần nữa, đã vượt qua chính mình và xác lập vững chắc vị trí “quán quân” trong bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh thành, thành phố vượt qua điểm mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây”, ông Lộc phát biểu.

Ông cũng không quên chúc mừng “top 10” các tỉnh thành như: Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh.

Theo kết quả PCI 2020, TP.HCM không nằm trong 10 tỉnh có chỉ số cao nhất, mà xếp thứ 14. Đây cũng là vị trí của TP.HCM trong PCI 2019, thấp hơn các năm 2018, 2017.

Các kết quả của PCI có thể nhìn thấy được là 5 năm trở lại đây, DN đánh giá chính quyền tích cực hơn, chi phí không chính thức giảm thiểu, DN cũng đặt niềm tin lớn hơn vào các thiết chế pháp lý và tình hình an ninh trật tự tại các địa phương. Việc phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế đã từng gây nhức nhối nhiều năm trước, nay đã giảm đáng kể và môi trường kinh doanh trở nên bình đẳng hơn trước rất nhiều.

Bảng xếp hạng PCI 2020

“Bên cạnh những lĩnh vực có nhiều tiến bộ, hoạt động cải cách cần được chú trọng hơn ở một số lĩnh vực còn nhiều phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội… DN cũng kỳ vọng chính quyền các cấp cần tăng cường hơn nữa tính minh bạch và trách nhiệm giải trình”, ông Lộc phát biểu.

Theo PCI, có 25% DN cho rằng địa phương ưu ái các DNNN, gây khó khăn cho DNTN; 33% DN cho rằng chính quyền còn ưu ái cho doanh nghiệp FDI. Vẫn còn 40% DN chưa sẵn sàng sử dụng toà án để giải quyết các tranh chấp về kinh tế.

Gần 45% DN cho biết phải trả các chi phí không chính thức; 54% DN cho rằng hiện tượng nhũng nhiều vẫn còn, 20% DN đánh giá cán bộ nhà nước trong xử lý công việc còn chưa hiệu quả, chưa thân thiện và cũng còn tới 3% DN phản ánh mỗi năm họ còn bị thanh, kiểm tra quá 5 lần.

Ông Lộc cho hay, Đại hội XIII của Đảng đã xác định “tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, vì thế trong 5-10 năm tới, việc xây dựng và thực thi thể chế là một trong những ưu tiên quan trọng, thúc đẩy đột phá.

“Và cộng DN nghiệp có trách nhiệm góp phần vào thúc đẩy những đột phá thể chế này”, ông Lộc nói.

 

16 năm trên một hành trình không mệt mỏi

150.000 lượt DN đã gửi gắm niềm tin và kiến nghị của mình vào các cuộc khảo sát của PCI. PCI tự hào đã trở thành tiếng nói có trách nhiệm của cộng đồng DN.

Trong loạt các Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 02, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương nỗ lực cải thiện  chỉ số PCI.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của hầu hết các tỉnh, thành phố đã nêu yêu cầu cải thiện chỉ số PCI trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới. PCI tự hào đóng góp vào tiến trình cải cách ở các địa phương ở Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm