Chi tiết các hoạt động được phép tại 3 vùng xanh - đỏ - vàng ở Đà Nẵng

Chiều 26-8, Sở Y tế Đà Nẵng đã hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch tương ứng với từng địa bàn được thiết lập là vùng đỏ, vùng xanh, vùng vàng. Cụ thể:

Vùng đỏ: Nguy cơ rất cao

Người dân tuyệt đối ở trong nhà, trừ trường hợp chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác.

Kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ không cho người, hàng hóa, phương tiện ra/vào vùng đỏ, trừ những người làm nhiệm vụ và phương tiện vận chuyển lương thực, hàng hóa thiết yếu. Không được vận chuyển hàng hóa, vật dụng ra khỏi vùng đỏ.

Một khu dân cư vùng xanh tại Đà Nẵng: Ảnh: TẤN VIỆT

Vùng xanh: Bình thường mới

Quy mô vùng xanh nhỏ nhất là cấp phường, xã. Người dân chỉ được ra ngoài khi mua thực phẩm, đi khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng, đi làm tại cơ quan công sở, cơ sở kinh doanh sản xuất… có giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên, nhà báo, nhân viên, người lao động sống ở thôn, tổ dân phố vùng xanh được đi làm, khi về phải khai báo y tế.

Khi đi qua chốt kiểm soát phải xuất trình giấy tờ (thẻ công chức, viên chức, thẻ chuyên ngành, thẻ nhà báo, thẻ phóng viên, giấy xác nhận của cơ quan, giấy xác nhận của doanh nghiệp).

Người đi tiêm chủng, đi xét nghiệm, khám chữa bệnh định kỳ, cấp cứu, can thiệp y tế, có lịch hẹn hoặc không có lịch hẹn phải có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền, cơ sở y tế hoặc bằng chứng chứng minh.

Vùng vàng: Nguy cơ hoặc nguy cơ cao

Các trường hợp được phép hoạt động, làm việc tuân thủ quy định của UBND TP Đà Nẵng tại Quyết định 2788 ngày 14-8 và điều 2 Quyết định 2860 ngày 25-8.

Về việc di chuyển giữa vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh, Sở Y tế Đà Nẵng hướng dẫn như sau:

Người di chuyển vào vùng đỏ

Nguyên tắc không được phép ra, vào vùng đỏ. Trường hợp phải vào vùng đỏ để lưu trú vì lý do đặc biệt (công nhân đổi ca trở về, chăm sóc người bệnh, người già, phụ nữ có thai, trẻ em…) phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và không được rời khỏi vùng đỏ cho đến khi kết thúc vùng cách ly y tế và theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày.

Người được phép ra, vào vùng đỏ để thực hiện nhiệm vụ không được lưu trú tại vùng đỏ quá ba giờ.

Người từ vùng vàng di chuyển vào vùng xanh

Người của xã, phường chưa đạt tiêu chí vùng xanh không được phép vào khu vực có chốt bảo vệ vùng xanh mà chỉ giao nhận hàng hóa, vật dụng tại chốt đảm bảo khử khuẩn trước khi đưa vào.

Người ở vùng vàng, vùng đỏ vào vùng xanh vì lý do đặc biệt phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR, trong vòng 24 giờ đối với phương pháp test nhanh).

Những người này lưu trú tại vùng xanh không quá 12 giờ trừ trường hợp đặc biệt do chính quyền và y tế địa phương quyết định.

Người từ vùng xanh di chuyển vào vùng vàng

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên, nhà báo, nhân viên, người lao động đáp ứng các điều kiện và theo quy định tại khoản a điểm 2 Chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng.

Người rời khỏi vùng xanh vì lý do thật sự cần thiết, để mua thức ăn, hàng hóa thiết yếu theo lịch phân bổ trong tuần phải cam kết không lưu trú tại vùng vàng quá 12 giờ.

Người rời khỏi vùng xanh đến vùng vàng quá 12 giờ, vùng đỏ quá 3 giờ khi trở về vùng xanh thì theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 1-7-14 kể từ ngày rời khỏi vùng vàng, vùng đỏ. Những người này tự chi trả kinh phí xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm