Chiêm ngưỡng cụm bánh mì đặc ruột “khủng” ở Nha Trang

(PLO)- Đầu giờ chiều nay 1-6, cụm “Bánh mì đặc ruột”, một món ăn truyền thống từ bao đời nay của người dân Nha Trang – Khánh Hòa đã chính thức “lên khuôn”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bánh mì được xem là thực phẩm chính, luôn có mặt trên bàn ăn ở nhiều gia đình trên khắp thế giới.

Tùy vào mỗi quốc gia, bánh mì có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị, văn hóa. Chúng có thể làm từ bột mì hay đặc biệt hơn là bột ngô, hình trụ dài hay một khối hình tròn…có quốc gia còn thêm cả nho khô, các loại hạt để tạo ra hương vị riêng.

Bánh mì là món ăn phổ biến của người Việt Nam, món ăn tiện lợi, nhanh chóng, giá cả phải chăng đã trở thành sự ưu tiên số một cho những con người bận rộn.

Bánh mì được đưa vào lò nướng với lớp vỏ giòn, ruột mềm, ăn kèm bên trong là phần nhân tùy sở thích, thậm chí được xem là thực phẩm thiết yếu, luôn có mặt trên bàn ăn của nhiều gia đình trên khắp thế giới…

Ở Nha Trang lâu nay có nhiều “lò” bánh mì nức tiếng, được người dân địa phương và du khách ưa thích, tin dùng. Chính vì vậy nhóm các nhà đam mê ẩm thực đã có sáng kiến đưa “Bánh mì đặc ruột” tham gia chuỗi các gian hàng ẩm thực tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 lần này.

Đó là một cụm ổ bánh mì cao 3m, dài 6m, với gần 1.000 chiếc bánh mì đặc ruột ghép lại, đây là công trình đầu tiên do Hiệp Hội văn hóa ẩm thực Khánh Hòa chế tác.

Công trình được thực hiện từ ý tưởng của ca sĩ, nghệ sĩ Phương Đài và của một số nghệ nhân ẩm thực đến từ đơn vị tài trợ HTCHEF. Công trình mang ý nghĩa gìn giữ văn hóa ẩm thực từ lâu đời nay ở Nha Trang, thông qua hình ảnh những chiếc bánh mì, nhằm khẳng định thương hiệu đặc trưng với tên gọi "Bánh mì đặc ruột" Nha Trang.

Thú vị hơn nữa, bên cạnh việc thưởng lãm công trình, người dân còn được thưởng thức ổ bánh mì “đậm chất” Nha Trang xưa và nay, qua đó để cảm nhận vị rất riêng của bánh mì, cùng với rất nhiều món ăn truyền thống khác của Nha Trang – Khánh Hòa.

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Khánh Hòa cho biết: Ẩm thực là nghệ thuật, những nét ẩm thực đặc trưng truyền thống lâu đời cần được bảo tồn và gìn giữ trong thời đại ngày nay, bởi ngày nay mọi thứ trở nên công nghiệp và phát triển, thay đổi nhanh từng ngày. Vì vậy, việc giữ gìn những nét văn hóa ẩm thực Nha Trang nói chung, trong đó có ẩm thực bánh mì là niềm tự hào và cần phát huy truyền thống văn hóa đẹp cua quê hương Khánh Hòa thân thiện và mến khách.

Dưới đây là những hình ảnh về những cụm bánh mì truyền thống được đưa ra triển lãm tại Festival Biển Nha Trang năm 2023 (Festival lần thứ 10):

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm