'Chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến'

Kênh Fox News dẫn lời cảnh báo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trên truyền hình nhà nước Iran hôm 6-8: “Hòa bình với Iran là mẹ của hòa bình. Chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến”.

'Chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến' ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Phát biểu gai góc trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ với Iran đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran.

Ông Rouhani và các quan chức Iran khác cáo buộc Mỹ tham gia vào chủ nghĩa khủng bố kinh tế.

Theo ông Rouhani, Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ - nếu tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trong khi đó, ông Rouhani ráo riết kiểm soát an ninh hàng hải ở eo biển Hormuz, nơi được cho là tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới.

Eo biển Hormuz là điểm yết hầu giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Một phần năm lượng dầu mỏ thế giới đi qua nơi này, và hiện là địa điểm xảy ra nhiều cuộc chạm trán căng thẳng giữa Iran và phương Tây.

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ của Anh và 23 thủy thủ đoàn vào hôm 19-7, có lẽ là nhằm trả đũa cho sự tham gia của Hải quân Hoàng gia Anh trong vụ bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vào ngày 4-7.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington hiện đã yêu cầu hơn 60 quốc gia tham gia một sứ mệnh do Mỹ lãnh đạo, nhằm bảo vệ vận chuyển thương mại ở vùng Vịnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Sky News của Australia, ông Pompeo đã gọi “Iran là nhóm khủng bố nhà nước lớn nhất thế giới” và cho biết những hành động gần đây của Iran liên quan đến các tàu vận chuyển là sai trái và cần bị chống lại.