Iran dọa xóa sổ các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh

Bộ trưởng Các vấn đề văn hóa và xã hội Iran Hossein Nejat ngày 9-7 cảnh báo Iran có thể xóa sổ cấc tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ tấn công Iran, làm gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa hai nước, theo hãng tin Sputnik.

“Các căn cứ của Mỹ trong tầm tấn công của tên lửa chúng tôi… Các tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy tàu sân bay của họ nếu họ mắc sai lầm. Người Mỹ ý thức rất rõ về hậu quả của một cuộc đối đầu quân sự với Iran”, ông Nejat cảnh báo.

Iran dọa xóa sổ các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa của Iran. Ảnh: AFP

Theo trang tin al-Masdar News, Bộ trưởng Nejat cho biết thêm kịch bản chiến tranh không nằm trong “chương trình nghị sự” của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Mỹ vẫn muốn “lôi kéo Iran đàm phán thông qua việc gây sức ép tối đa”.

Trước đó trong ngày 9-7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cảnh báo tương tự rằng Iran nằm trong tầm oanh tạc của cấc chiến đấu cơ Israel.

“Iran thời gian gần đây đe dọa phá hủy Israel. Nước này nên nhớ rằng những máy bay này có thể vươn đến bất kỳ đâu ở Trung Đông, bao gồm cả Iran và chắc chắn là có Syria”, ông Netanyahu nói tại một căn cứ không quân Israel hôm 9-7.

Tuyên bố của ông Netanyahu đến một tuần sau khi Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran Mojtaba Zolnour cảnh báo nếu Mỹ tấn công Iran thì tuổi thọ Israel "chỉ còn lại nửa giờ".

Căng thẳng Mỹ và Iran leo thang cao độ kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện 2015 (JCPOA) còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5-2018.

Sau khi rút khỏi JCPOA, Mỹ đã tái áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt vốn đã được dỡ bỏ nhằm vào Iran. Ngoài ra, Washington tiếp tục tung ra gói trừng phạt mới nhắm vào Tehran.

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.