Chiều nay, Đại hội XIII bước vào nội dung nhân sự

Theo chương trình làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng nay (28-1), các đại biểu tiếp tục làm việc tại hội trường để thảo luận các văn kiện, lấy ý kiến đại biểu về dự kiến những vấn đề cần biểu quyết trong các văn kiện Đại hội XIII (nếu có).

Chiều nay (28-1), đại hội họp phiên toàn thể tại hội trường, các đại biểu sẽ nghe báo cáo của Ban chấp hành (BCH) Trung ương khóa XII về công tác nhân sự và sẽ biểu quyết về số lượng BCH Trung ương khóa XIII.

Tại cuộc họp báo trước thềm đại hội hôm 22-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết phương án công tác nhân sự BCH Trung ương khóa XIII là 200 người, trong đó 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết. Danh sách nhân sự trình đại hội có số dư tối đa 15%; đại biểu có quyền giới thiệu thêm tại đại hội nhưng tổng số dư không quá 30%. Cơ cấu độ tuổi phấn đấu dưới 50 tuổi từ 15% đến 20%; 50-60 tuổi 70%; 61 tuổi trở lên khoảng 10%.

Trả lời báo chí sáng qua, 27-1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết các đại biểu sẽ có ba ngày thảo luận, nghiên cứu hồ sơ nhân sự do Đoàn chủ tịch cung cấp.

“Thời gian rất dài và đủ để các đại biểu có thể nghiên cứu một cách đầy đủ nhất về hồ sơ của từng ứng viên và nghiên cứu kỹ nhất về đề án nhân sự để bầu chính xác” - ông Lềnh nói.

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM về giải quyết đơn thư tố cáo liên quan đại biểu và nhân sự Đại hội XIII, ông Hầu A Lềnh cho biết các tố cáo 15 ngày trước khi diễn ra đại hội với đại biểu đều đã được xác minh, xử lý. Ban Thẩm tra tư cách đại biểu đã có báo cáo, được thông qua ở phiên trù bị.

“Với nhân sự BCH Trung ương khóa XIII thì khi hồ sơ gửi đến đại biểu, các vấn đề đều đã làm rõ rồi. Nếu đại biểu trong quá trình nghiên cứu hồ sơ có ý kiến thì Đoàn chủ tịch, Tiểu ban Nhân sự sẽ giải trình” - ông Lềnh trả lời và nói thêm: “Đơn tố cáo mới nếu có thì vẫn nhận và sẽ được xem xét, giải quyết”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, phần nhân sự dự kiến chiếm hơn nửa thời gian Đại hội XIII. Sau khi nghiên cứu hồ sơ nhân sự và tiếp nhận giải trình có liên quan của Đoàn chủ tịch, sáng Chủ nhật (31-1), các đại biểu sẽ bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XIII. Buổi chiều, kết quả bầu cử sẽ được công bố.

Thứ Hai (1-2), BCH Trung ương khóa XIII sẽ mở Hội nghị lần thứ nhất, lần lượt bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Sáng thứ Ba (2-2), BCH Trung ương khóa XIII cùng ban lãnh đạo được bầu sẽ ra mắt đại hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.