Chính phủ và nhiều tổ chức hỗ trợ cho trẻ mồ côi trong dịch

0:00 / 0:00
0:00

Theo khảo sát của Sở GD&ĐT TP.HCM, hiện có 1.517 học sinh rơi vào cảnh mồ côi do dịch bệnh COVID-19. Như vậy, chỉ trong vòng vài tháng qua, đã có hàng ngàn trẻ em bị mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ.

Nhằm giảm bớt nỗi đau mất cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ cùng chính quyền địa phương các cấp đã có những chính sách hỗ trợ giúp các em ổn định cuộc sống.

Chính phủ và nhiều tổ chức hỗ trợ cho trẻ mồ côi trong dịch ảnh 1

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cùng các mạnh thường quân tặng quà 
cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM. Ảnh: PN

Trợ cấp hằng tháng cho trẻ mồ côi

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết căn cứ Nghị định 20/2021, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng.

Với chính sách này, mức trợ cấp đối với trường hợp trẻ em dưới bốn tuổi mồ côi cha mẹ có hệ số 2,5 (mức chuẩn trợ cấp xã hội là 360.000 đồng/tháng); đối với trẻ em trên bốn tuổi thì hệ số 1,5. Trẻ còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn thêm, giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường. Thời gian trợ cấp cho các đối tượng trên là dưới 16 tuổi, nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, CĐ, ĐH văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Ông Phạm Đình Nghinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cũng cho biết mới đây Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) thuộc Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, những trường hợp trẻ em mồ côi cả cha và mẹ vì nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12; cha hoặc mẹ vì nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12 và gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ em.

Về việc tổ chức thực hiện, Quỹ BTTEVN hướng dẫn các sở LĐ-TB&XH lựa chọn đối tượng trẻ em hưởng lợi và chịu trách nhiệm xác định đúng thông tin, đối tượng hỗ trợ; tổng hợp danh sách trẻ em đề nghị hỗ trợ gửi về Quỹ BTTEVN. Căn cứ danh sách trẻ em được chuyển, Quỹ BTTEVN sẽ chuyển kinh phí để thực hiện việc chi hỗ trợ.

Địa phương đang lập danh sách để hỗ trợ

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hồng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, cho biết trên địa bàn phường có hai trường hợp là trẻ mồ côi mẹ do dịch bệnh COVID-19. Khi nhận được tin, phường đã chủ động liên hệ với gia đình hỏi thăm, chăm lo cho các em. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH TP Thủ Đức đã có yêu cầu phường lập danh sách gửi về phòng để có những hỗ trợ tiếp theo.

Tại quận Bình Tân, ông Huỳnh Thanh Tới, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Bình Tân, cũng cho biết hiện quận đã chỉ đạo các phường thực hiện rà soát, lập danh sách các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19 để thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định.

Riêng về việc nhận trợ cấp hằng tháng đối với trẻ em mồ côi cha, mẹ theo Nghị định 20/2021, địa phương sẽ hỗ trợ thực hiện phần thủ tục.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết ngoài các khoản hỗ trợ theo Nghị định 20 và quyết định của Bộ LĐ-TB&XH, trước mắt địa phương đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, chăm lo cho các em. Cụ thể, hiện quận đang chăm lo cho 35 em có hoàn cảnh khó khăn bị mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19 với tổng kinh phí chăm lo là 175 triệu đồng.

 “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các quỹ học bổng hoặc kết nối doanh nghiệp đỡ đầu các em. Còn riêng về việc rà soát danh sách trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19 thì sẽ do phường thực hiện. Ngoài ra, người thân của các em có thể trực tiếp liên hệ với phường để được cập nhật danh sách nhằm bảo vệ quyền lợi cho các em” - bà Dung chia sẻ.

Ông Phạm Văn Lũy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đối với những trường hợp trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19, Huyện ủy cùng các ban, ngành, đoàn thể cũng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Hiện huyện đang lên kế hoạch để hỗ trợ vật chất, kinh phí giúp các em đến trường. Việc hỗ trợ các em mồ côi sẽ được thực hiện cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Về mức hỗ trợ, tùy theo hoàn cảnh của từng em mà huyện sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp. Địa phương sẽ cố gắng chăm lo để các em được phát triển tâm lý, học hành bình thường như bao trẻ em khác.

Về việc lập danh sách hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ, hiện các xã, thị trấn đang thống kê gửi về huyện để thực hiện các bước tiếp theo.•

Có chuyên gia, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các em

Nhằm can thiệp và hỗ trợ khẩn cấp cho các trẻ em mồ côi do có cha, mẹ mất vì dịch bệnh COVID-19, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP đã kết nối với các tổ chức đối tác, các nguồn lực xã hội trong cộng đồng để triển khai nhiều chương trình hỗ trợ. Cụ thể, từ tháng 5 đến nay, hội cùng với sự hỗ trợ từ nhiều mạnh thường quân hội đã phối hợp với các tổ chức như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động và các tổ chức cơ sở tại địa phương trao các gói hỗ trợ như tiền mặt, sữa, lương thực… cho trên 7.000 trẻ em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh COVID-19 với kinh phí trên 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, hội còn bố trí chuyên gia tâm lý tư vấn bảo vệ sức khỏe tinh thần cho các em; các luật sư sẽ thực hiện các hoạt động tư vấn, tham vấn và trợ giúp pháp lý cho các trường hợp có nhu cầu.

Những phần hỗ trợ này tuy không thể bù đắp được những mất mát mà các em phải gánh chịu nhưng phần nào cũng là nguồn động viên để các em vượt qua những khó khăn trước mắt.

Ông PHẠM ĐÌNH NGHINHPhó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM 

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.