Chính quyền quân sự Myanmar trả tự do hơn 600 người biểu tình

Hãng tin Reuters đưa tin chính quyền quân sự Myanmar ngày 24-3 đã trả tự do cho hơn 600 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến.

Các nhân chứng, bao gồm luật sư cho một số người bị bắt cho biết có một số xe buýt chở đầy người đã chạy ra khỏi trại giam Insein ở TP Yangon sáng 24-3.

Biểu tình tại TP Yangon. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức trại giam cấp cao hôm 24-3 cho biết: "Hôm nay, chúng tôi đã thả 360 nam giới và 268 phụ nữ ra khỏi trại giam Insein".

“Tất cả những người được thả đều là những người bị bắt trong các cuộc biểu tình, bị bắt vào ban đêm hoặc những người ra ngoài mua thứ gì đó" - một thành viên của nhóm cố vấn pháp lý trao đổi với Reuters, nói thêm rằng ông đã thấy khoảng 15 xe buýt rời khỏi trại giam.

Luật sư Khin Maung Myint, cũng có mặt tại trại giam Insein tại thời điểm diễn ra vụ việc, cho biết 16 xe buýt chở người biểu tình bị bắt đã rời trại giam lúc 10 giờ sáng 24-3 (giờ địa phương).

“Họ đã được đưa đến các đồn cảnh sát để trở về nhà… Một số khách hàng đã gọi điện cho tôi để thông báo về việc họ đã được thả” - ông Myint nói.

Hình ảnh trên truyền thông địa phương cho thấy các người biểu tình rời đi trên xe buýt đang vẫy tay chào bằng ba ngón tay - một dấu hiệu thể hiện sự phản đối chính biến, trong khi những người chờ đợi bên ngoài trại giam vẫy tay chào họ và đáp lại bằng động tác này.

Chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, việc chính quyền quân sự Myanmar thả người diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tại TP Yangon đã đóng cửa và có rất ít xe cộ đi lại trên đường tại thành phố này, các nhân chứng cho biết.

Tình trạng trên diễn ra sau khi các nhà hoạt động kêu gọi một cuộc đình công “im lặng”.

"Không đi chơi, không cửa hàng, không hoạt động. Tất cả đều đóng cửa. Chỉ trong một ngày" - Nobel Aung, một nhà hoạt động người Myanmar, nói với Reuters.

Một người dân ở quận Mayangone chia sẻ: "Những người bán thịt và rau thông thường vẫn bán trên đường phố giờ không xuất hiện nữa. Không có tiếng động xe hơi, chỉ có tiếng chim".

Một giáo viên ở quận Kyauktada cho biết: “Đường xá vắng tanh. Không có nhiều người trên đường, chỉ có những người giao nước".

Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi nhân viên phục vụ tang lễ ở TP Mandalay chia sẻ với Reuters  rằng một bé gái bảy tuổi đã bị lực lượng an ninh Myanmar bắn chết hôm 23-3.

Truyền thông địa phương dẫn lời chị gái nạn nhân cho biết lực lượng an ninh đã bắn vào cha của bé, nhưng trúng bé gái đang ngồi trên đùi ông, ngay trong nhà của họ.

Bé gái, hiện chưa rõ danh tính, trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất kể từ khi biểu tình phản đối chính biến bùng phát tại Myanmar.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm