Chính thức: Ô tô dưới 9 chỗ không còn phải lắp bình cứu hỏa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 10-1-2021 tới đây, thay thế Nghị định 79/2014 quy định về cùng nội dung được ban hành cách đây sáu năm.

Chính thức: Ô tô dưới 9 chỗ không còn phải lắp bình cứu hỏa ảnh 1
Theo quy định mới, xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi không còn phải trang bị bình cứu hỏa. Ảnh minh họa

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Nghị định 136 so với Nghị định 79 là việc bãi bỏ quy định xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi phải trang bị bình cứu hỏa như bấy lâu nay.

Theo đó, phương tiện từ 4 đến 9 chỗ ngồi chỉ cần bảo đảm điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện bảo đảm an toàn PCCC.

Đối với xe trên 9 chỗ ngồi, Nghị định 136 yêu cầu các điều kiện đảm bảo về PCCC cơ bản giống với quy định hiện hành.

Cụ thể, phương tiện phải trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động, bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

Năm 2015, căn cứ theo Nghị định 79, Bộ Công an ban hành Thông tư 57/2015 hướng dẫn việc trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông đường bộ.

Theo đó, xe từ 4-9 chỗ ngồi phải trang bị một bình bột chữa cháy loại dưới 4 kg, hoặc bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4 kg. Nếu không trang bị, tài xế sẽ bị phạt tiền 300.000-500.000 đồng.

Ngay thời điểm ban hành, Thông tư 57/2015 đã gây nhiều tranh cãi về tính khả thi cũng như hiệu quả trong việc PCCC khi bắt buộc xe dưới 9 chỗ ngồi cũng phải lắp bình cứu hỏa.

Đến tháng 4-2020, Bộ Công an lấy ý kiến để xây dựng dự thảo thông tư thay thế Thông tư 57/2015. Bộ Công an đề xuất bãi bỏ quy định xe từ 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy.

Đến nay, Nghị định 136 đã được ban hành và sắp tới sẽ có hiệu lực. Dự kiến Bộ Công an cũng sẽ ban hành thông tư mới để phù hợp với các quy định tại nghị định này.

Xử lý nghiêm vụ khai thác cát ở cửa sông Hàm Luông

Xử lý nghiêm vụ khai thác cát ở cửa sông Hàm Luông

(PLO)- UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm có tổ chức, việc lợi dụng chủ trương của tỉnh để trục lợi, khai thác, mua bán trái phép nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.
Video: Lấn chiếm lòng lề đường trước Công viên bến Bạch Đằng

Video: Lấn chiếm lòng lề đường trước Công viên bến Bạch Đằng

(PLO)-  Sau khi được xây dựng, cải tạo, Công viên bến Bạch Đằng được xem là một trong những địa điểm thu hút người dân và du khách tại TP.HCM. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc lấn chiếm lòng lề đường trước công viên đang là vấn đề được quan tâm.