Chó cắn chết người, trách nhiệm của chủ nuôi ra sao?

Từ thông tin vụ việc "chó Pitbull tấn công chủ, cắn chết người trong quán cà phê" ở Long An, nhiều bạn đọc thắc mắc: Việc dẫn chó đi ra ngoài mà chó cắn người chết thì người chủ nuôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, phân tích:

Về phạt hành chính: Nghị định 04/2020 (có hiệu lực từ ngày 18-2-2020) quy định đối với một trong các hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng bị xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Trước đó mức phạt cho hành vi này là từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017). 

Về dân sự: Theo điều 603 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Cụ thể, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Về hình sự: Tại điều 295 Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người. Theo đó,  người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Làm chết người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, trong trường hợp người chủ nuôi chó, dẫn chó ra nơi công cộng không thực hiện các quy định như không đeo rọ mõm  làm chó cắn chết người thì có thể bị phạt hành chính, bồi thường thiệt hại cho gia đình người chết hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như đã thông tin, khoảng 23 giờ 30 ngày 20-5, anh H. (37 tuổi, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, Huyện Tân Trụ, Long An) dẫn con chó Pitbull nặng hơn 60 kg nuôi trong nhà, đi đến ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa uống cà phê.

Lúc này, có một thanh niên ngồi chung bàn để nói chuyện. Trong lúc nói chuyện, người thanh niên bất ngờ bị con chó Pitbull phóng tới tấn công, quật ngã xuống nền gạch rồi cắn nhiều vết trên cơ thể. Nạn nhân bị chấn thương nặng, máu chảy rất nhiều và tử vong tại chỗ.

Những trường hợp bị chó tấn công gây thương vong

-  Tháng 4-2019, một cháu bé 7 tuổi ở Thái Nguyên, đã nhập viện trong tình trạng hôn mê, kích thích, rối loạn nhịp thở, vết thương phức tạp vùng nách 2 bên, dập nát cánh tay trái và hậu môn và phải tiến hành khâu 200 mũi do bị chó cắn. Tuy nhiên, cháu bé đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

- Ngày 3-4-2019, bé trai  khoảng 7 tuổi ở Hưng Yên khi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ đã bị một đàn chó tấn công. Người dân thấy vậy liền đến giải cứu nhưng bé tử vong sau đó.

-  Tháng 7-2018, một cháu bé 8 tháng tuổi ở Hà Nội đã bị con chó nặng hơn 40kg của gia đình cắn tử vong. Được biết, khi người mẹ lao vào cứu con cũng bị con chó này cắn nhiều nhát vào tay. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm