Chợ đầu mối Bình Điền suýt 'hứng' hàng trăm ký thịt heo bệnh

Theo đó, khi ông Ngọc chở hai con heo (gần 120 kg) đã giết mổ định nhập vào chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) thì đội quản lý ATTP chợ Bình Điền kiểm tra, phát hiện thịt heo có màu đỏ sậm, da xuất huyết điểm (biểu hiện của bệnh truyền nhiễm). Ông Ngọc cũng không xuất trình được giấy tờ về nguồn gốc số thịt nói trên.

Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng đã phạt ông Thạch Ti Tâm gần 12 triệu đồng. Trước đó, đội Quản lý ATTP chợ Bình Điền kiểm tra và phát hiện ông Tâm chở một con heo đã giết mổ (trên 120 kg) không dấu kiểm soát giết mổ. Chưa hết, thịt heo có biểu hiện mắc bệnh như toàn thân xuất huyết điểm, các hạch lâm ba xung xuất huyết. Số thịt heo không đảm bảo chất lượng nói trên định đưa vào chợ Bình Điền kinh doanh.

Chợ đầu mối Bình Điền suýt 'hứng' hàng trăm ký thịt heo bệnh ảnh 1
Thịt heo bệnh suýt đưa vào chợ đầu mối Bình Điền kinh doanh. Ảnh: BAN QUẢN LÝ ATTP TP

Ông Nguyễn Thanh Tú cũng bị Ban Quản lý ATTP TP.HCM phạt 11 triệu đồng do vận chuyển một con heo đã giết mổ (44 kg) không dấu kiểm soát thú y. Toàn thân heo xuất huyết điểm, các hạch lâm ba sưng xuất huyết, không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y.

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng ra quyết định phạt ông Nguyễn Văn Tuấn gần 10 triệu đồng. Lý do ông Tuấn vận chuyển 235 kg thịt heo không rõ nguồn gốc, quày thịt trắng xanh, mở đục, bóc mùi hôi thối định đưa vào chợ Bình Điền kinh doanh.

Không chỉ có thế, ông Lê Minh Tuấn cũng bị Ban Quản lý ATTP TP.HCM phạt gần 5 triệu đồng do vận chuyển một con heo đã giết mổ (62 kg) không có dấu kiểm soát thú y. Điều đáng nói quày thịt nhạt màu rỉ dịch, các hạch lâm sưng xung huyết triển dưỡng, mở sa đỏ hồng, da tụ huyết. Ông Tuấn cũng định đưa số thịt heo kém chất lượng nói trên vào chợ Bình Điền bán.

Ban Quản lý ATTP TP.HCM còn phạt ông Trần Thanh Tú 3,6 triệu đồng do định nhập vào chợ Bình Điền 120 kg thịt heo có nguồn gốc từ tỉnh Long An nhạt màu, các hạch lâm ba xung huyết, mở đục.

Ngoài phạt tiền, Ban Quản lý ATTP TP.HCM còn buộc những người vi phạm tiêu hủy hoặc thay đổi mục đích sử dụng số lượng thịt heo nói trên.

Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết thêm trong tháng 8-2019 đã ban hành 82 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền trên 1,1 tỉ đồng.

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

Đã mắc BA.1, BA.2 có mắc lại BA.4, BA.5 nữa không?

(PLO)-  “Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10% đến 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5” - GS-TS Phan Trọng Lân.