Thịt heo bệnh 'trốn' trong chợ Bình Điền vào 'mùa dịch tả'

Quyết định phạt đầu tiên được “trao” cho ông Trần Kim Sơn với tổng số tiền gần 14 triệu đồng. Lý do ông Sơn kinh doanh trên 230 kg thịt heo nhạt màu, các hạch xung huyết, mặt cắt cơ rỉ dịch, không bảo đảm ATTP. Số thịt nói trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An.

Ông Lâm Trung Hiếu là người “nhận” quyết định phạt thứ hai với tổng số tiền hơn 6 triệu đồng. Nguyên nhân do ông Hiếu đưa trên 120 kg thịt heo sậm màu, các hạch xung huyết… vào kinh doanh trong chợ. Số thịt heo này cũng có nguồn gốc từ tỉnh Long An.

Thịt heo bệnh 'trốn' trong chợ Bình Điền vào 'mùa dịch tả' ảnh 1
Ban Quản lý ATTP TP.HCM kiểm tra thịt heo đưa vào chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: TRẦN NGỌC

Quyết định phạt thứ ba với tổng số tiền trên 9 triệu đồng được "giao tận tay" ông Nguyễn Ngọc Minh do ông Minh đưa 95 kg thịt heo không dấu kiểm soát giết mổ vào chợ kinh doanh. Điều đáng nói số thịt heo này nhạt màu, rỉ dịch, các hạch xung huyết, da tụ huyết. Heo này được giết mổ tại cơ sở ở quận Bình Tân (TP.HCM).

Chưa hết, do đưa 180 kg thịt heo không đảm bảo ATTP vào chợ Bình Điền kinh doanh nên ông Nguyễn Thanh Tú được “trao” quyết định phạt với số tiền trên 8 triệu đồng. Số thịt heo này được giết mổ ở Long An.

Tất cả chủ hàng nêu trên đều đã tự nguyện tiêu hủy số thịt heo không đạt chất lượng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết nguy cơ dịch tả heo châu Phi thâm nhập vào TP.HCM rất cao nếu không có những biện pháp phòng ngừa tích cực.

“Ban ATTP TP.HCM giám sát và kiểm soát chặt nguồn thịt heo từ các tỉnh đưa vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Ban cũng phối hợp quận, huyện kiểm tra các điểm kinh doanh thịt heo trong chợ truyền thống. Kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi vào TP.HCM” – bà Lan nói.