Cho Hà Nội giữ 1 phần tiền bán trụ sở bộ, ngành là khó khả thi

Ngày 1-6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội.
Một trong những nội dung được các đại biểu thảo luận nhiều là đề xuất cho Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất.

Cho Hà Nội giữ 1 phần tiền bán trụ sở bộ, ngành là khó khả thi ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Quochoi.vn

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay thực tế cho thấy việc bán tài sản công có nhiều khó khăn, quy trình và thủ tục phức tạp, kéo dài.

Vì vậy, để đảm bảo quy định này có tính khả thi, UBND TP Hà Nội cần chủ động có Đề án tổng thể và đánh giá đầy đủ nguồn thu, lộ trình và kế hoạch, tổ chức thu từ lĩnh vực này trên địa bàn để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các ý kiến tại Uỷ ban TVQH cho rằng nếu cơ chế này được thông qua thì cũng khó khả thi vì thực tế cho đến nay nhiều bộ, ngành đã có trụ sở mới nhưng vẫn không chịu bàn giao trụ sở cũ cho Hà Nội.

“Chính phủ, các ngành phải giám sát. Công bố ra đi hoành tráng thế nhưng đã thu được ngay đâu. Họ đã đi đâu mà thu. Tức là bán rồi mà họ không trả lại cơ quan cũ” - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Theo đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải thực hiện nghiêm việc bàn giao các trị sở cũ thì nghị quyết của Quốc hội mới có khả năng thực thi.

“Sau này có thể Quốc hội cũng phải giám sát việc này hoặc Uỷ ban Tài chính ngân sách, hoặc Ủy ban Kinh tế phải giám sát”- bà Phóng nói.

Cho Hà Nội giữ 1 phần tiền bán trụ sở bộ, ngành là khó khả thi ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ nhiệm UBKT Vũ Hồng Thanh dẫn chứng qua giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý đất đai ở đô thị thì thấy có tình trạng nhiều bộ, ngành không chịu trả lại trụ sở cũ.

“Bây giờ không bàn giao lại trụ sở cho TP thì tôi không biết trong đề án này dự kiến nếu giao cho TP Hà Nội thì xử lý thanh lý đất đai sẽ được bao nhiêu, lộ trình thực hiện như thế nào. Chính phủ phải có biện pháp, nếu không như Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói thì Quốc hội có cho cơ chế này, TP Hà Nội không hiểu là đã có tiền để thực hiện một chủ trương quyết sách của Quốc hội chưa” – ông Thanh nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: “Nhiều cơ quan đề nghị xin xây trụ sở mới và sẽ bán trụ sở cũ hoặc là giao trụ sở cũ về cho nhà nước. TUy nhiên, tôi thú thật với các đại biểu ngồi đây, không ai giao trụ sở cũ cả. Nói là cho tôi xây trụ sở mới rồi tôi trả trụ sở cũ để cho nhà nước bán nhưng xây xong rồi vẫn không trả. Nhiều lắm!”.

Theo đó, bà Ngân cho rằng các bộ ngành phải thực hiện nghiêm việc bàn giao trụ sở cũ cho Hà Nội.

Cho Hà Nội giữ 1 phần tiền bán trụ sở bộ, ngành là khó khả thi ảnh 3
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận tình trạng các bộ, ngành đã có trụ sở mới song chưa chuyển khỏi trụ sở cũ. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết theo Luật Thủ đô quy định đất và trụ sở cũ phải được dùng làm công trình công cộng.

“Chỗ này làm thiếu động lực cho thành phố tham gia” - ông Dũng nói và giải thích, cơ chế này là Chính phủ muốn tạo điều kiện cho Hà Nội giống như TP.HCM để tạo thêm nguồn vốn cho TP.

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

(PLO)- Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.