Chồng mất, vợ có phải chia tài sản chung cho cha mẹ chồng?

(PLO)- Chồng tôi mất, cha mẹ chồng của tôi có được quyền chia tài sản chung của hai vợ chồng tôi không?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vợ chồng tôi cưới nhau được 10 năm, chúng tôi có hai đứa con và có tài sản chung là căn nhà ở quận 12, TP.HCM. Đầu năm 2022, chồng tôi không may qua đời và không để lại di chúc.

Mới đây, cha mẹ chồng bảo tôi bán căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng tôi để chia cho ông bà. Tôi không đồng ý vì căn nhà là của hai vợ chồng tôi và tôi sẽ để lại cho con tôi sau này.

Cho tôi hỏi, theo luật thì cha mẹ chồng của tôi có được chia tài sản của chung của hai vợ chồng tôi không? Cách chia ra sao?

Bạn đọc có địa chỉ mail trananh….@gmail.com

Luật sư Nguyễn Văn Hồng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật Dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, căn nhà nêu trên là tài sản chung của vợ chồng bạn nên khi chồng bạn mất mà không để lại di chúc thì phần tài sản của chồng (50% căn nhà) sẽ được chia thừa kế cho cha mẹ chồng, bạn và con của bạn. Như vậy, căn nhà của hai vợ chồng bạn sẽ được chia thừa kế như sau:

Thứ nhất, do căn nhà là tài sản chung nên bạn được hưởng 50%; chồng bạn được hưởng 50%.

Thứ hai, phần tài sản 50% căn nhà của chồng bạn sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm, cha chồng 10% căn nhà; mẹ chồng 10% căn nhà; bạn 10% căn nhà; đứa con lớn của bạn 10% căn nhà; đứa con nhỏ của bạn 10% căn nhà.

Như vậy, cha mẹ chồng của bạn chỉ được hưởng 20% giá trị căn nhà. Nếu bạn và các con muốn ở lại căn nhà đó sinh sống thì có thể hoàn tiền lại cho cha mẹ chồng bằng mức 20% giá trị của căn nhà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.