Chú chó giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS

Đăng trên Twitter của mình, Tổng thống Trump cho biết quân khuyển thuộc giống Malinois (giống chó chăn cừu của Bỉ) đã phối hợp với lực lượng đặc biệt trong việc bắt giữ al-Baghdadi đang lẩn trốn trong một đường hầm tại một khu phức hợp ở phía đông bắc Syria.

“Chúng tôi công bố hình ảnh về một quân khuyển vô cùng tuyệt vời (không tiết lộ tên) đã thực hiện một công việc cũng tuyệt vời như vậy trong việc bắt giữ và tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi!” - ông Trump viết.

Chú chó giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS ảnh 1
Ông Trump chia sẻ hình ảnh về quân khuyển anh hùng trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS. Ảnh: TWITTER

Vẫn còn một quân khuyển khác tham gia trong chiến dịch đột kích trên nhưng hiện tên tuổi và một vài chi tiết khác vẫn đang được giữ bí mật.

Trước đó, ông Trump đã chia sẻ những chi tiết đầy kịch tính về cuộc đột kích ở Syria, nói rằng có một đội quân khuyển tham gia vào hoạt động trên. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ và chó nghiệp vụ đã tiến vào bên trong nơi al-Baghdadi lẩn trốn.

“Hắn ta (al-Baghdadi) chạy đến tận cuối đường hầm khi những chú chó nghiệp vụ của chúng ta đuổi theo sát hắn” - ông Trump nói.

Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng nói với truyền thông rằng các quân khuyển đã thực hiện một “nhiệm vụ vô cùng to lớn” trong cuộc đột kích của lính Mỹ hôm 26-10.   

Ông cho biết tên al-Baghdadi đã tự kích hoạt một vụ nổ khiến hắn ta cùng ba đứa trẻ khác bị thiệt mạng. Vụ nổ cũng làm bị thương các quân khuyển.  

Ông Milley tiết lộ chú chó trong ảnh công bố đã bị thương nhẹ nhưng hiện đang hồi phục và sẽ sớm trở lại nhiệm vụ quân khuyển tại một địa điểm bí mật.

Chú chó giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS ảnh 2
Tướng Mark Milley nói rằng danh tính của các chú chó nghiệp vụ vẫn đang được giữ kín. Ảnh: CBS

Hãng tin AP nói rằng quân đội Mỹ thường sử dụng giống chó Malinois của Mỹ để dẫn đường, bảo vệ quân đội, tìm kiếm dấu vết kẻ tình nghi và chất nổ.

“Giống chó Malinois này được đánh giá cao bởi trí thông minh và tính cách hùng hổ trong chỉ huy” - Chủ tịch Hiệp hội Quân khuyển Mỹ Ron Aiello nói.

“Đó là loại chó mà bạn muốn có để dẫn dắt một đội quân như vậy. Chúng là hàng tuyến phòng thủ đầu tiên và cũng là đội quân tiên phong”.

Chú chó giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS ảnh 3

Chú chó giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS ảnh 4
Các quân khuyển tham gia nhiệm vụ huấn luyện của quân đội Mỹ. Ảnh: NBC 

Ông Aielo nói rằng việc không tiết lộ danh tính các chú quân khuyển nhằm mục đích không tiết lộ danh tính lực lượng tham gia cuộc đột kích bởi “có thể sẽ có sự trả thù”.

Năm 2011, một quân khuyển khác thuộc giống Malinois có tên Cairo đã tham gia cùng với lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm thủ lĩnh của al-Qaeda Osama bin Laden.

Tổng thống Barack Obama lúc đó cũng đã tôn vinh chú chó nghiệp vụ này trong buổi mừng chiến công các đăc công.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.