Chủ nhà Qatar chính thức bật đèn xanh World Cup 2022 có 48 đội

Từ chỗ cự tuyệt đến im lặng, nay Qatar đã chính thức tuyên bố “mở” cho World Cup 2022 có 48 đội tham dự.

Đây là lần đầu tiên Qatar lên tiếng một cách cụ thể về vấn đề này sau thời gian lạnh lùng và im lặng trước nỗ lực “vận động” của Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) Gianni Infantino trước đây.

Chủ nhà Qatar chính thức bật đèn xanh World Cup 2022 có 48 đội ảnh 1

Các kiệt tác kiến trúc sân bóng World Cup 2022 của Qatar.

Ủy ban cao cấp tổ chức World Cup 2022 của chủ nhà Qatar đã chính thức phát biểu: “Chúng tôi đã…mở cho quá trình tiến đến World Cup 2022 có 48 đội. Chúng tôi (Qatar và FIFA) đang tiếp tục thảo luận một số vấn đề tiềm tàng liên quan đến việc từ 32 đội lên 48 đội. Những cuộc thảo luận này sẽ diễn  ra trong thời gian tới tại Moscow và Kigali. Chúng tôi cởi mở với 48 đội dựa trên hai nguyên tắc chính là FIFA và chủ nhà cũng như lợi ích của chủ nhà và khu vực nhằm tạo ra sự tốt đẹp hơn. Đó không chỉ là nhiệm vụ của Qatar mà còn là nhiệm vụ của toàn thế giới Ả Rập và Trung Đông”.

Rõ ràng với cách phát biểu này của Ban tổ chức Qatar đã cho thấy sự thiện chí và danh dự của một thế giới Ả Rập hơn là những ích kỷ, vượt qua những hận thù đang tồn tại giữa Qatar và các nước láng giềng hiện nay.

Chủ nhà Qatar chính thức bật đèn xanh World Cup 2022 có 48 đội ảnh 2

Hầu hết các sân đều có hệ thống máy lạnh trong không gian mở.

Qatar làm việc tích cực với FIFA để giải quyết các vấn đề dự kiến phát sinh khi một World Cup với kế hoạch 32 đội lên 48 đội, nghĩa là số trận đấu toàn vòng chung kết từ 64 trận lên 80 trận.

Cả thế giới, tất cả các thành viên là LĐBĐ quốc gia, khu vực, châu lục sẽ cùng bàn thảo nhưng người quyết cuối cùng là FIFA và Qatar.

Giải pháp khả thi nhất cho việc World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội là bốn nước láng giềng cùng tổ chức các trận vòng bảng, sơ loại (ở vòng chung kết World Cup 2022). Sau đó xác định 32 đội trở lại rồi “quy về một mối” cho chủ nhà World Cup Qatar tổ chức. Đó là điều Qatar muốn thế chứ không phải chia sẻ toàn bộ quá trình diễn ra World Cup.

Vào đầu tháng 6, FIFA sẽ công bố số đội dự World Cup 2022. FIFA cùng chủ nhà đang nghiên cứu các phương án và FIFA sẽ tiến hành công bố từng thỏa thuận khả thi đạt được giữa FIFA và Qatar.