Chủ quán bánh canh ở quận 3 nhiễm virus biến chủng Anh

Ngày 21-5, nhóm nghiên cứu COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gen của SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 4583 (sống ở quận 7, TP.HCM) và bệnh nhân 4780 (sống ở quận 3, TP.HCM).

Kết quả giãi mã gen cho thấy bệnh nhân 4583 nhiễm biến chủng B.1.617.2 của Ấn Độ. Kết hợp điều tra dịch tễ có thể khẳng định bệnh nhân 4583 có liên quan đến bệnh nhân 451 ở TP Thủ Đức.

Còn giãi mã gen virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân 4780 là biến chủng B.1.1.7 của Anh. Đây là biến chủng hiện đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung.

Biến chủng của Anh đã được phát hiện ở TP.HCM trên bệnh nhân 1660 từ Hải Dương đến TP.HCM (bệnh nhân này ghi nhận mắc bệnh ngày 29-1) và sau đó là bệnh nhân 2910 từ Hà Nam đến TP.HCM (ghi nhận mắc bệnh ngày 29-4), được cách ly điều trị tại BV Dã Chiến Củ Chi trước đây.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ và Anh đều được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh.

Như vậy, đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai virus biến chủng Ấn Độ và Anh trong cộng đồng.

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.