Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đưa ra dự luật bãi nhiệm tổng thống

Ngày 9-10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố dự luật cho phép Quốc hội viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để bãi nhiệm tạm thời tổng thống. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh dự luật này không nhằm vào Tổng thống Donald Trump mà mục đích của nó là xây dựng "một Nhà Trắng tốt hơn", theo kênh Channel News Asia.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đưa ra dự luật bãi nhiệm tổng thống ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: ABC NEWS

Dự luật này đã được Hạ viện manh nha một năm sau khi khởi động quy trình điều tra luận tội chống lại ông Trump. Dự luật mới này đề xuất thành lập một ủy ban đánh giá khả năng lãnh đạo đất nước của tổng thống và đảm bảo tính liên tục của chính phủ.

Cụ thể, theo dự luật, nếu phó tổng thống và đa số các quan chức quan trọng của các cơ quan hành pháp "hoặc cơ quan khác như Quốc hội" tuyên bố tổng thống "không thể thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình thì phó tổng thống sẽ ngay lập tức đảm nhận vị trí tổng thống.

Bà Pelosi nhấn mạnh: "Hãy để Quốc hội sử dụng quyền lực mà Hiến pháp đã trao cho chúng ta".

"Điều này không nhắm vào ông Trump, ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phán xét của các cử tri" - bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol.

Tuy nhiên, dự luật này khó có thể được thông qua, nhất là trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là cuộc bầu cử diễn ra và việc triển khai đã ngay lập tức bị ông Trump và các đồng minh hàng đầu của ông bác bỏ.

Việc bà Pelosi đảm bảo dự luật không liên quan đến ông Trump đã nhanh chóng làm dấy lên giả thuyết rằng một ủy ban như vậy có thể được sử dụng để tạo sự an toàn cho đảng Dân chủ. Cụ thể dự luật này sẽ tạo điều kiện cho bà Kamala Harris (ứng viên phó tổng thống) sau này thay thế ông Joe Biden (ứng viên tổng thống) vốn hiện đã 77 tuổi, theo đài RT.

Điều này cũng được chính ông Trump đề cập.

"Bà Pelosi đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế ông Biden bằng bà Kamala Harris" - ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân ngay sau khi bà Pelosi công bố dự luật.

"Đó là một đề xuất vô lý" - thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với kênh Fox.

"Hoàn toàn vô lý" - theo lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Kể từ khi ông Trump thông báo mắc COVID-19, bà Pelosi là người đặt nhiều câu hỏi về sức khỏe và tinh thần của tổng thống, cũng như yêu cầu các thông tin minh bạch hơn về sức khỏe của ông.


Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.