Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam nói về vụ Thủy Tiên

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng 23-10, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định: “Trong thiên tai thảm họa, tất cả những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm cái gì đó giúp đỡ đồng bào, những người gặp hoạn nạn, không phân biệt ca sĩ hay mạnh thường quân khác, tổ chức cá nhân có chức năng làm về công tác vận động và thực hiện nhiệm vụ nhân đạo”.

Về việc ca sỹ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng lũ và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào, bà Thu nói “rất đáng hoan nghênh và trân trọng”.
“Có lẽ không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như vậy đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn”, bà Thu nói. Tuy nhiên, bà Thu cũng bày tỏ một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn thì sức của một người khó có thể đảm đương hết được.

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam nói về vụ Thủy Tiên  ảnh 1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu hy vọng ca sỹ Thủy Tiên sẽ chọn được cách làm tốt, giữ được hình ảnh. Ảnh: HOÀNG HẢI

Sau khi đề cập và phân tích những rủi ro có thể xảy ra, bà Thu bày tỏ: “Hy vọng ca sỹ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của cô Tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý”.
Về việc Nghị định 64/2008 quy định cho một số cơ quan, tổ chức cụ thể được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, bà Thu cho hay: Nghị định này quy định nhiệm vụ cho các tổ chức như MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, từ thiện trong việc cứu trợ. Đã đến lúc cần phải sửa một số điều trong Nghị định này để quản lý tốt các nguồn viện trợ, nguồn đóng góp của cộng đồng, tránh tình trạng bị thất thoát, lợi dụng, và đưa được các nguồn lực ấy đến đúng người, đúng nơi, đúng chỗ và hiệu quả.
Theo bà Thu, năm nào đất nước cũng xảy ra thiên tai và mỗi lần như thế có rất nhiều người mong muốn được đến để trợ giúp bằng hình thức khác nhau. “Ai cũng muốn được trực tiếp đến đó để giúp. Đó cũng là nhu cầu chính đáng”, bà Thu cho hay.
Cũng theo bà Thu, cần phải có những tổ chức chuyên nghiệp làm công tác nhân đạo và có sự điều phối của chính quyền, các lực lượng chức năng, đặc biệt là các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức chuyên nghiệp trong công tác nhân đạo.