Chủ tịch hội cựu chiến binh xã dũng cảm cứu 3 người đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Nguyễn Hữu Hiền ở Nghệ An đi chăn trâu ở bờ sông Giăng đã dũng cảm cứu sống ba người bị đuối nước. 

Sáng 25-4, ông Phạm Đình Thế, Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa (huyện Thanh Chương, Nghệ An), cho biết ông Nguyễn Hữu Hiền (53 tuổi, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Thanh Hòa) đã dũng cảm khi lao xuống sông Giăng cứu sống ba người bị đuối nước.

Chủ tịch hội cựu chiến binh xã dũng cảm cứu 3 người đuối nước ảnh 1

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trao tặng Giấy khen cho ông Nguyễn Hữu Hiền.

Ba người may mắn được ông Hiền cứu sống là em Nguyễn Quang Đạt (18 tuổi, học sinh THPT), anh Lê Văn Hiển (21 tuổi, cùng trú xã Thanh Hòa) và anh Lê Văn Tuấn (23 tuổi, trú huyện Nghĩa Đàn).

Khoảng 14 giờ 30 phút chiều 24-4, ông Hiền đi chăm đàn trâu của gia đình ở bờ sông Giăng, thuộc xã Thanh Hòa. Khi đưa đàn trâu xuống sông tắm thì ông Hiền phát hiện có ba người bị cuốn vào vũng nước xoáy sâu trên sông Giăng. Cả ba người đều đang chới với và chìm dần.

Ông Hiền liền lao xuống sông, bơi ra tìm cứu vớt.

"Tôi bình tĩnh lao xuống sông, bơi ra tìm, đưa được hai thanh niên vào bờ. Người còn lại - là em Đạt bị trôi xa nên tôi cố gắng bơi thật nhanh đuổi theo dòng nước khoảng 25 m thì kịp, sau đó đưa em Đạt vào bờ. Tuy nhiên lúc này Đạt đã ngưng thở" - ông Hiền kể và cho biết có xem clip Đại úy Thái Ngô Hiếu (Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai) cứu người đuối nước. Do đó ông đã làm theo để nước trong người em Đạt nôn ra và ép ngực, hô hấp để em tỉnh lại.

Ông Hiền nhớ lại: “Thời điểm ấy nắng, vắng người, may tôi bình tĩnh và có sức khỏe nên bơi cứu được cả ba. Khi em Đạt đã trôi đi xa, tôi cũng sợ và trong người có một chút đắn đo nhưng sau đó tôi đã may mắn cứu sống được người”.

Sáng nay (25-4), Đoàn công tác huyện Thanh Chương đã về xã Thanh Hòa tuyên dương, trao tặng giấy khen, thưởng nóng cho ông Hiền vì có hành động dũng cảm cứu sống ba người bị đuối nước.