Chủ tịch Hội đồng châu Âu: EU chịu tổn thất từ cuộc xung đột Ukraine nhiều hơn so với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Michel cho hay tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine lên hai nền kinh tế EU và Mỹ không giống nhau và EU đang trả một cái giá đắt.

Ngày 3-12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng tác động của cuộc xung đột Nga-UKraine lên Liên minh châu Âu (EU) khắc nghiệt hơn so với tác động lên Mỹ, theo đài RT.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: EU chịu tổn thất từ cuộc xung đột Ukraine nhiều hơn so với Mỹ ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: Fredrik Sandberg/TT News Agency

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Ý, ông Michel nhận định rằng quan hệ an ninh giữa EU và Mỹ được thắt chặt hơn ở mức độ "chưa từng có” kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine đầu tháng 2.

Dù vậy, ông Michel nhận xét tác động của cuộc xung đột về mặt kinh tế đối với Mỹ và với EU là "không giống nhau”.

Theo quan chức hàng đầu EU này, mọi thứ dễ dàng hơn với Mỹ vì Washington là một nhà xuất khẩu năng lượng và đang hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng cao, trong khi EU "phải trả một cái giá đắt” và "đang có nguy cơ suy thoái kinh tế”.

“Các ngành công nghiệp ở châu Âu trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp của Mỹ” - ông Michel nói.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy "bị phản bội” khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh Washington luôn "đặt lợi ích kinh tế của họ lên hàng đầu".

Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ cung cấp các khoản trợ cấp và giảm thuế khổng lồ cho các doanh nghiệp xanh. EU lo sợ đạo luật này sẽ tạo ra sự cạnh tranh không cân bằng, thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ do giá năng lượng thấp, đồng thời khối này cho biết sẽ có biện pháp đáp trả.

“Có qua có lại và có một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để toàn cầu hóa hoạt động” - ông Michel nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng EU có thể thảo luận với Mỹ về hợp tác chung vào những tuần sắp tới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.