Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và chúc Tết tại TP Thủ Đức

Chiều 23-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và nhiều lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo TP Thủ Đức đã tham gia chương trình “Ấm tình mùa xuân” năm 2022 do Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Thủ Đức tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TS

Chương trình có còn sự tham gia của các ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Lê Tiến Châu - Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Tại chương trình còn có 1.570 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, đội ngũ y bác sĩ, cán bộ công chức có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều thành tích trong tham gia hoạt động các đoàn thể và công tác phòng chống dịch COVID-19 đang làm việc trên địa bàn TP Thủ Đức.

Tại chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hỏi thăm, chúc Tết và trao 215 phần quà cho cán bộ, công chức phường, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, 250 phần quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn và 100 phần quà cho thiếu nhi mất cha mẹ trong đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hỏi thăm, chúc Tết cho cán bộ, công chức phường, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và công đoàn, người lao động khó khăn, thiếu nhi mất cha mẹ trong đại dịch. Ảnh: TS

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM đã chủ động lo Tết cho người nghèo, người khó khăn, gia đình bị nhiễm COVID-19 trong toàn TP với một khoản kinh phí rất lớn và được triển khai trên khắp các địa bàn TP.HCM.  

Chủ tịch nước cũng trân trọng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã chủ động, sáng tạo, quyết liệt để thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả để ngăn chặn đại dịch Covid-19 kịp thời.

+ Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố lên án mạnh mẽ những vụ việc gây bức xúc dư luận, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhất là các vụ bạo hành trẻ em.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM quan tâm, theo dõi lĩnh vực kinh tế-xã hội, hoàn thiện thể chế pháp luật sau các vụ việc như bán cổ phiếu chui, đấu giá đất vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với tầm vóc, vai trò, quy mô dân số, diện tích thuộc diện lớn nhất cả nước, TP.HCM có Đoàn đại biểu Quốc hội cũng là lớn nhất cả nước với thành phần đa dạng từ sỹ quan cao cấp lực lượng vũ trang, nhà khoa học, cán bộ quản lý trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá dù trong thời gian mới 6 tháng qua của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có nhiều đóng góp quan trọng vào chức năng xây dựng chính sách, pháp luật của Quốc hội; tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp, thảo luận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đoàn cũng đã có nhiều chuyên đề riêng thực hiện các chức năng giám sát của Đại biểu Quốc hội trong các lĩnh vực trên địa bàn thành phố và có nhiều kiến nghị quan trọng gửi đến các cấp thẩm quyền. Qua đó, góp phần công khai, minh bạch hóa chính sách, nâng cao trách nhiệm giải trình; truyền tải kịp thời ý kiến của cử tri đến Quốc hội và cơ quan chức năng, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân; thúc đẩy sự phát triển chung của thành phố.

Biểu dương những kết quả bước đầu quan trọng của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố thường xuyên cung cấp thông tin cho Đoàn; không chỉ về chủ trương, chính sách mà còn cả trong các vấn đề gây bức xúc dư luận mà điển hình là các vụ bạo lực gia đình, xâm hại, bạo hành trẻ em.

Chủ tịch nước đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố lên án mạnh mẽ các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, bảo vệ quyền của trẻ em. Cùng với đó là quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực kinh tế-xã hội và hoàn thiện pháp luật sau các vụ việc như bán cổ phiếu chui, tiến hành đấu giá đất vừa qua trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch nước đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước cử tri và nhân dân; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị; thúc đẩy hoàn thiện thể chế, pháp luật để pháp luật không bị lợi dụng, không bị hiểu sai, đem lại hiệu quả trong thực tiễn.

Nhấn mạnh chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực xử lý kiên quyết vụ việc vi phạm pháp luật quy mô lớn trong lĩnh vực y tế đang được khẩn trương điều tra, khám phá, Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đi liền với đó là chú trọng hơn nữa đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; nghiên cứu hoàn thiện, đề xuất thể chế hỗ trợ trực tiếp cho tiến trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, tài chính, ngân hàng, sản xuất… lớn nhất và đi đầu của cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới phương thức làm việc theo hướng hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn nữa vào các mặt công tác của Quốc hội và đặc biệt là sự phát triển toàn diện của TP.HCM trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm