Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo kiểm tra PCCC minh bạch, nghiêm cấm tiêu cực

(PLO)- Việc kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH trên tinh thần công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, nghiêm cấm các hành vi tiêu cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Công an TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu rà soát, tham mưu các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các quy định pháp luật và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC để bảo đảm thực hiện thống nhất, giảm tối đa chi phí không cần thiết cho người dân và doanh nghiệp.

Chỉ đạo đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH trên tinh thần công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong công tác này.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo kiểm tra PCCC công khai, minh bạch, nghiêm cấm tiêu cực-chu-tich-tp.hcm-chi-dao-pccc
Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo kiểm tra PCCC công khai, minh bạch, nghiêm cấm tiêu cực. Ảnh: TH

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nêu trên phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH cho người dân và các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TP, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tập trung theo dõi, giám sát việc khắc phục những tồn tại, vi phạm về PCCC&CNCH tại các cơ sở loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn TP sau đợt tổng kiểm tra. Kiên quyết không để các cơ sở vi phạm nghiêm trọng về PCCC&CNCH có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động.

Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân, cơ sở bổ sung ngay các giải pháp, kỹ năng bảo đảm an toàn PCCC nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực, kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng cầm đầu chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng nhiều công trình không phép để trục lợi (thông qua việc mua bán, cho thuê...), phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Sở Xây dựng được Chủ tịch TP.HCM giao phối hợp với Công an TP khẩn trương rà soát, tham mưu kiến nghị cấp có thẩm quyền có giải pháp khắc phục những tồn tại về PCCC&CNCH đối với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Tham mưu cấp có thẩm quyền nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể về cấp nước phòng cháy, chữa cháy khi lập quy hoạch, dự án xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; ưu tiên mọi nguồn nước sử dụng cho PCCC.

Sở VH&TT khẩn trương hoàn thành việc thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường theo thẩm quyền. Tham mưu đề xuất sửa đổi quy định về cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường theo hướng quy định chặt chẽ hơn về điều kiện cấp phép.

Riêng UBND quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát PCCC&CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý. Trong đó, trọng tâm là đánh giá toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ đã đưa vào sử dụng trên địa bàn để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về chuyển đổi công năng nhà ở, vi phạm các quy định về PCCC và xử lý nghiêm.

Kịp thời xử lý các công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng; đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức và các cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chỉ đạo các đơn vị, phòng ban chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, PCCC của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Tuyệt đối không để các vi phạm về trật tự xây dựng tồn tại, kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn đời sống, gây dư luận, bức xúc trong nhân dân” - văn bản của chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.