Chứng khoán châu Á mở phiên ghi mức kỷ lục 5 tháng

Chỉ số S&P 500 của Mỹ cuối tuần trước cũng ghi nhận mức cao kỷ lục bởi nhà đầu tư đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa quyết định dừng chính sách tiền tệ nới lỏng cho tới năm sau.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,1%, lên mức cao 5 tháng.

Chứng khoán Australia ở mức cao nhất trong 5 năm, nhờ số liệu cuối tuần trước cho thấy sự cải thiện trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia.

Chỉ số Nikkei-225 của Nhật Bản tăng 1%, lên mức cao 3 tuần. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,66%. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,2%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,17%.

Việc một bộ phận Chính phủ Mỹ đóng cửa trong 16 ngày đã gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế nước này và khiến Fed thận trọng trong việc rút chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng trong năm nay như nhiều người đã dự đoán.

Các nhà phân tích của Societe Generale cho rằng Fed có thể rút chương trình kích thích vào quý I/2014, khi các báo cáo tích cực sẽ gợi lại vấn đề này, song việc đóng cửa chính phủ vừa qua sẽ cần thời gian để cho thấy những tác động đầy đủ.

Nhà đầu tư sẽ đón nhận một loạt số liệu về kinh tế của Mỹ trong tuần này, khi các cơ quan chính phủ mở cửa trở lại, với báo cáo việc làm tháng Chín sẽ được công bố ngày 22/10.

Báo cáo việc làm ban đầu được dự định công bố vào ngày 4/10, song đã bị hoãn lại do việc chính phủ đóng cửa.

Các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo này để lấy đó làm căn cứ nhận định về tình hình kinh tế Mỹ và dự đoán những tác động của nó đối với quyết định của Fed vể việc rút chương trình kích thích kinh tế.

Chỉ số S&P 500 của Mỹ phiên cuối tuần trước tăng 0,7%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp và khép lại một tuần giao dịch với mức cao nhất trong ba tháng, nhờ báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi của Google và Morgan Stanley.

Theo Lê Minh (TTXVN)