Chúng tôi đang ế, đàn ông tốt ở đâu?

Buổi trò chuyện được thực hiện với hơn gần 30 chị em đã đăng ký tham gia. Người trò chuyện cùng các chị là chuyên gia tư vấn tâm lý Mia Nguyễn. Cuộc trò chuyện khá cởi mở, vui vẻ. Phần lớn các chị tham gia buổi trò chuyện đều có nhan sắc và việc làm ổn định, thậm chí rất thành đạt, nhưng họ vẫn trong tình trạng “ế bền vững”.

Chị T. làm việc trong một công ty lớn, ăn mặc sành điệu, nhan sắc rất mặn mà. Khi được hỏi lý do vì sao “vẫn ế”, chị thẳng thắn nói: “Tôi nhìn thấy xung quanh mình, các anh yêu cầu về phụ nữ cao quá. Tôi cũng đã từng quen một vài người gia trưởng, tôi cảm thấy chẳng thế nào mà sống cho nổi. Không phải bây giờ tôi không có người theo đuổi nhưng tôi thấy chưa có ai đủ tốt để chọn. Đàn ông tốt ở đâu?”. Nhiều chị em khác đồng tình và cho rằng đàn ông tốt rất quý hiếm và đã bị các cô gái thông minh hơn họ “hốt” hết rồi.

Đàn ông tốt ở đâu?

Một nữ thạc sĩ chia sẻ, cô có vị trí khá tốt ở nơi cô làm việc. Nhưng khi về nhà, chồng cũ của cô luôn tỏ ra coi thường và ép buộc cô phải làm nhiều việc cô không thích. Cuộc hôn nhân của cô rơi vào đổ vỡ và khủng hoảng. Cô đã ở đơn thân như vậy khá lâu, dù nhiều người theo đuổi, nhưng cô luôn thấy ở những người khác một vài nét tính cách giống chồng cũ khiến cô hoảng sợ.

Một chị cho biết đã chứng kiến những người đàn ông trong gia đình bạo hành, cư xử tệ với phụ nữ nên chị chưa từng mở lòng yêu ai vì không đủ niềm tin.

Thế nào là đàn ông tốt? Câu hỏi này không có đáp án chung vì mỗi phụ nữ có một "chuẩn" riêng. (Hình minh họa)

Chị Mia Nguyễn nói: “Quan trọng nhất các bạn phải bước qua chính những định kiến trong chính bản thân mình. Các chị em thường có xu hướng tập trung vào những kinh nghiệm đau buồn của quá khứ nên dễ có những phán xét vội vã về những người khác giới. Thật ra đàn ông tốt ở khắp nơi, ở trên đường, ở văn phòng, ở các hoạt động xã hội, thậm chí ở trên mạng xã hội nữa”.

Thế nào là đàn ông tốt? Mia Nguyễn đã đưa cho các chị những bản câu hỏi về việc các chị đánh giá cao nhất ở bạn đời tương lai theo những tiêu chí nào. Cuộc khảo sát cho thấy các chị đặt tiêu chí chung thủy lên hàng đầu, kế đó là tiêu chí tài giỏi và khỏe mạnh. Duy chỉ có một người chọn sex giỏi làm yếu tố quan trọng nhất.

Theo Mia Nguyễn, mỗi phụ nữ sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau. Người đạt chuẩn với người này chưa chắc phù hợp với tiêu chuẩn của người khác. Phụ nữ cần biết rõ mình muốn gì, cần tìm người như thế nào phù hợp với cảm xúc và hoàn cảnh của mình, không nên chạy theo tiêu chuẩn chung của xã hội hay của ai đó, cuối cùng không thấy ai tốt cả.

Mia Nguyễn cũng cho rằng, tìm được một người đàn ông tốt theo chuẩn của các chị, chung thủy-tức là có đạo đức là quan trọng nhất, thì không hề khó.

Yêu bản thân trước đã, rồi hãy tìm người yêu

Một bạn nữ chia sẻ, trước đây cô thích một anh chàng hot boy trong trường. Chàng trai này hay nói đùa rằng cô rất xấu, vụng về, không xứng với một hot boy. Điều đó đã khiến cô đau khổ và luôn tin mình vừa xấu vừa dở. Nhưng đến khi cô chuyển đến môi trường mới, cô có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cô ngày càng tin yêu chính mình, cô biết mình đẹp và năng động. Cô chia sẻ: “Bây giở em rất yêu bản thân mình và có nhiều người theo đuổi. Em muốn chia sẻ với mọi người là mình phải yêu bản thân mình thì mình sẽ biết các yêu người khác”.

Mia Nguyễn tán thành quan điểm này, vì cô đã tư vấn cho nhiều phụ nữ dù họ có rất nhiều ưu điểm, nhưng họ luôn bị ám thị mình chưa đủ tốt để có người đàn ông tốt. Vì sự ám thị này mà họ thiếu tự tin vào bản thân, dễ bị người xấu lợi dụng. Và sau mỗi kinh nghiệm đau thương, họ càng mất niềm tin vào đàn ông tốt.

Chị Mia Nguyễn khuyên: “Việc chúng ta tìm được người yêu thương chúng ta không quan trọng hơn việc chính mình phải yêu thương bản thân mình. Khi yêu thương bản thân mình, các chị sẽ tự tin, sẽ hạnh phúc và sẽ thu hút được những người sống tích cực”.

 

Muốn thoát ế, phải chủ động “thả thính”

Theo Mia Nguyễn, các bạn gái không nên thụ động chờ đợi đàn ông tốt một ngày nào đó sẽ “bỗng dưng” bước vào cuộc đời mình vì “đó là chuyện chỉ xảy ra trên phim”. Đây là một số kinh nghiệm Mia Nguyễn chia sẻ với chị em:

- Vượt qua những tổn thương trong quá khứ. Luôn suy nghĩ tích cực, hành động tích cực..

- Trau dồi kiến thức, văn hóa, tâm lý học. Luôn nâng cấp bản thân mình để hạnh phúc với chính mình. Hiểu sự khác biệt của hai giới để tránh định kiến, suy diễn về người khác giới.

- Rèn luyện phong thái đĩnh đạc, duyên dáng. Gặp đối tượng “tiềm năng”, đừng ngại “thả thính”.

- Mỗi ngày cố gắng trò chuyện với một người mới, chăm sóc các mối quan hệ bạn bè xung quanh. “Người ấy” có thể sẽ là một trong số đó hoặc sẽ là người được bạn bè giới thiệu.

- Thua keo này bày keo khác. Rút kinh nghiệm mỗi khi thất bại.

- Không có ai sinh ra đã là một nửa hoàn hảo của ai đó, chỉ có những cặp đôi biết yêu thương và mài dũa để hòa hợp nhau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.