Chương trình Bình ổn thị trường góp phần bảo đảm nguồn cung hàng hóa

(PLO)- Từ khi có chương trình Bình ổn thị trường, tình trạng tích trữ hàng trước chờ đến Tết để nâng giá không còn nữa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-10, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo Thực tiễn 20 năm và giải pháp nâng cao hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm (FFA) TP.HCM cho biết, từ năm 2002 TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước khởi xướng, đến nay chương trình bình ổn thị trường đã trở thành thương hiệu riêng của TP.

Chương trình quy tụ nhiều DN sản xuất, cung ứng các mặt hàng lương thực thực phẩm chủ lực và hầu hết là DN hội viên FFA.

Theo bà Chi, từ khi có chương trình bình ổn thị trường, tình trạng tích trữ hàng trước, chờ đến Tết để nâng giá không còn nữa.

DN bình ổn góp phần bảo đảm nguồn hàng dồi dào và khi thị trường biến động DN sẽ có ngay lượng hàng đáp ứng.

Theo báo cáo tổng kết 20 năm, TP đánh giá chương trình BOTT đạt được một số kết quả nhưng vẫn còn một số hạn chế như chưa hình thành nhiều chuỗi cung ứng, chưa liên kết chặt chẽ giữa sản xuất-lưu thông-phân phối- tiêu dùng.

Hoạt động cung ứng, đảm bảo lượng hàng đầy đủ tại điểm bán của DN còn gặp nhiều khó khăn do hiện trạng logistics còn nhiều bất cập, hệ thống kho dự trữ phân tán, nhỏ lẻ…

Sản phẩm bình ổn thị trường được nhận diện tại siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Sản phẩm bình ổn thị trường được nhận diện tại siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Theo bà Chi, để tăng tính hiệu quả chương trình bình ổn thị trường các DN kỳ vọng sở, ban, ngành phân luồng lại cho các kênh chợ truyền thống để chọn lọc; mở rộng thêm nhiều chợ đạt chuẩn tham gia vào kênh bán hàng bình ổn thị trường giai đoạn 2023-2032.

Song song đó, cần hỗ trợ kết nối để tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng đều tham gia và thống nhất cắt giảm một phần lợi nhuận để chia sẻ khó khăn với toàn chuỗi và người tiêu dùng. Như vậy, hiệu quả chương trình sẽ được nâng cao, nhân rộng.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, dịch COVID-19 vừa qua cộng đồng DN TP nói chung, DN bình ổn thị trường nói riêng đã chủ động, sáng tạo, kịp thời ứng phó tình hình mới; phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao, khẳng định được vai trò dẫn dắt thị trường, góp phần cùng thành phố giải quyết được nhiều khó khăn, duy trì các chuỗi cung ứng trong giai đoạn này.

Theo bà Thắng, hội thảo có ý nghĩa quan trọng không chỉ tổng kết 20 năm mà định hình cho 10 năm tiếp theo - một chương trình minh chứng tinh thần đổi mới, sáng tạo và truyền thống nghĩa tình của TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm