Chuyến công du châu Á nhiều nhiệm vụ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(PLO)- Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thực hiện chuyến công du châu Á lần thứ 10, trong đó nổi bật nhất là dự hội nghị Đối thoại Shangri-La. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, hãng tin Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La hay còn được gọi là Hội nghị cấp cao an ninh khu vực châu Á, diễn ra từ ngày 31-5 đến 2-6.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, ông Austin sẽ đề cập các liên minh của Mỹ trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ nói về những thành tựu đáng kinh ngạc mà chúng tôi đạt được trong những năm qua về việc tăng cường gấp đôi các liên minh” - Reuters trích lời vị quan chức trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.png
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

Bên lề hội nghị, ông Austin dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân vào đầu tuần tới.

Lầu Năm Góc không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp sắp tới giữa ông Austin và ông Đổng Quân. Tuy nhiên một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ tiết lộ rằng ông Austin sẽ nêu ra “các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu” và sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại quân sự để tránh những hiểu lầm giữa hai nước.

Lần cuối cùng các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc gặp nhau là hồi năm 2022, và đây là lần đầu tiên ông Austin gặp mặt trực tiếp ông Đổng Quân sau khi ông này được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, ngay sau khi kết thúc Đối thoại Shangri-La, ông Austin sẽ bay sang thủ đô Phnom Penh vào ngày 4-6 để gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm