Chuyên gia nói gì về việc ô tô, xe máy dùng xăng RON 97?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng cho rằng xăng RON 97-V chỉ tốn tiền và không phù hợp với hạ tầng giao thông ở Việt Nam.

Vừa qua, dòng xăng mới RON 97-V xuất hiện trên thị trường khiến cho nhiều người dùng quan tâm về hiệu quả và những dòng xe phù hợp với loại xăng này.

Chuyên gia nói gì về việc ô tô, xe máy dùng xăng RON 97? ảnh 1

Chuyên gia cho rằng xăng RON 97-V không phù hợp với người dùng Việt Nam. Ảnh: TN

Theo khảo sát của PV, xăng RON 97-V hiện được bán tại một vài cây xăng ở TP.HCM. Mức giá loại xăng này được công bố là 29.990 đồng/lít, đắt hơn 2.000 đồng/lít so với xăng RON 95-III.

Liên quan đến vấn đề này, PLO đã liên hệ với chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng, ông cho biết hạ tầng giao thông tại Việt Nam không phù hợp với dòng xăng RON 97-V.

Ông Đồng phân tích, người dân dùng xăng RON 97 chỉ tốn tiền và không được lợi ích gì. Thứ nhất, giá cả của loại xăng này đắt hơn các loại xăng khác. Thứ hai, động cơ của các loại xe, đặc biệt là xe gắn máy chỉ thích hợp với dòng xăng 92, 95. Các nhà sản xuất đã thiết kế xe phù hợp với các loại xăng này thì người dân nên sử dụng để tiết kiệm.

“Không cần thiết phải đổ xăng RON 97-V, vì xăng này phù hợp với xe chạy ở vận tốc cao đến 150-180km/h. Trong khi tại Việt Nam chỉ chạy vận tốc 110-120km/h thì dùng các dòng xăng đang sử dụng là phù hợp”- ông Đồng nói.

Ông Đồng cũng cho biết thêm, ở nước ngoài, nhiều nước đã sử dụng xăng RON 98 mấy chục năm nay, hiện nay một số nước đã bán xăng 103. Nhưng ở nước ngoài xe chạy một số khu vực có thể chạy vận tốc đến 200km/h nên họ mới sử dụng nhiều.

Chuyên gia nói gì về việc ô tô, xe máy dùng xăng RON 97? ảnh 2

Xăng RON 97-V chỉ phù hợp với xe chạy ở vận tốc cao từ 150km/h. Ảnh: TN

Đây là lần đầu tiên xăng RON 97 được phân phối tại Việt Nam. Ở nhiều quốc gia khác tại châu Á và châu Âu, loại xăng này đã phổ biến từ lâu, thậm chí còn có các dòng xăng cao hơn như RON 98, 99...

Sự khác nhau đáng quan tâm nhất giữa 2 loại xăng RON 95 và RON 97 nằm ở chỉ số chống kích nổ. RON (Research Octane Number) là một trong 2 phương pháp phổ biến dùng để đánh giá chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu (octan). Chỉ số này càng cao thì nhiên liệu có khả năng chịu được áp lực nén cao hơn trước khi tự kích nổ.