Chuyên gia nói về an toàn gây tê và gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu đảm bảo những quy trình cơ bản trong phẫu thuật thẩm mỹ gây tê, gây mê ca mổ sẽ an toàn, giảm tỉ lệ sốc phản vệ.

Video: Chuyên gia nói về an toàn gây tê và gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ

Thời gian gần đây, TP.HCM ghi nhận nhiều ca tử vong do sốc phản vệ trong phẫu thuật gây tê, gây mê tại các cơ sở thẩm mỹ.

2 quy trình quan trọng nhất

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, cho biết có trên dưới 50 quy trình cơ bản đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật thẩm mỹ gây tê, gây mê. Quan trọng nhất là khám bệnh nhân trước phẫu thuật, các BS phẫu thuật phải cho một số chỉ định xét nghiệm cơ bản để đảm bảo chức năng gan-phổi-tim mạch-đào thải, xét nghiệm máu, các chỉ số huyết học hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Tiếp đó là khám tiền mê, các BS gây mê hồi sức khi gây mê cho bệnh nhân phải có trách nhiệm làm bệnh nhân hồi tỉnh. Nếu đảm bảo được những quy trình thì ca mổ sẽ an toàn.

Chuyên gia nói về an toàn gây tê và gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 1

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện Da liễu TP.HCM). Ảnh: TRẦN MINH

“Tuy nhiên ngành y vẫn có những xác suất rất nhỏ những tai biến, biến chứng xảy ra, nhưng quan trọng vẫn là những quy trình để đảm bảo chất lượng, an toàn cho người bệnh. Các BS được đào tạo liên tục, huấn luyện mỗi ngày, có kinh nghiệm thực tiễn sẽ biết được khoảng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân khi biến chứng xảy ra” - BS Liêm nói.

Chia sẻ về các chỉ định cho phép sử dụng gây tê, gây mê, BS Liêm cho hay, gần như các thủ thuật trong thẩm mỹ đều có sử dụng thuốc tê. Vấn đề sốc phản vệ do thuốc tê rất hiếm nếu như sử dụng một cách đúng đắn. Sở Y tế chỉ cho phép các phòng khám bên ngoài gây tê tại chỗ.

Đối với tiền mê và gây mê phải vào đến các BV vì đòi hỏi trang thiết bị kỹ thuật cao, khi không may xảy ra vấn đề đường thở khó thì chỉ có các dụng cụ trong BV mới có thể hỗ trợ được. Các thủ thuật lớn như đặt túi ngực, nâng ngực, thu gọn ngực kỳ đại, tạo hình thành bụng, hút mỡ bụng bắt buộc phải thực hiện trong BV.

Chuyên gia nói về an toàn gây tê và gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 2

BS Phạm Hiếu Liêm đang tư vấn cho khách hàng về phẫu thuật thẩm mỹ mở góc mắt. Ảnh: TRẦN MINH

Đến đúng cơ sở thẩm mỹ sẽ an tâm 90%

BS Liêm chia sẻ thêm, hiện các cơ sở thẩm mỹ mọc lên như nấm. Trong đó nhiều người không chuyên nghề y, chưa được đào tạo bài bản vẫn dùng những thuốc gây tê, gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ. Từ đó kéo theo nhiều nguy hiểm như tai biến thẩm mỹ dẫn đến tử vong.

Để một cơ sở thẩm mỹ được cấp phép phải có bộ phận chuyên môn của Sở Y tế đến kiểm tra từng phòng khám, cơ sở vật chất và các loại thuốc đủ đáp ứng xử trí các trường hợp biến chứng xảy ra. Đặc biệt, nhân sự tại đây phải được kiểm tra về điều kiện và trình độ chuyên môn để thực hiện những thủ thuật thẩm mỹ.

Nếu khách hàng đến đúng những cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thì ít nhất cũng an tâm 90% trong vấn đề thực hiện thủ thuật. Còn nếu đến những cơ sở không được cấp phép sẽ không có gì đảm bảo an toàn cho bản thân.

“Theo tôi được biết, gần đây có nhiều trường hợp không phải người trong ngành y cũng dám sử dụng thuốc tê, thuốc mê trong khi BS phải học mười mấy năm mới bắt đầu sử dụng được. Cạnh đó, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ quảng cáo rất mạnh, ai cũng là bàn tay vàng, nhất Việt Nam hay công nghệ độc quyền,…” - ông Liêm chia sẻ. Đồng thời cho rằng sẽ không tránh khỏi sau quảng cáo này là những cơ sở không phép hoặc quảng cáo quá mức, không đúng sự thật.

Chuyên gia nói về an toàn gây tê và gây mê trong phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 3

Một khách hàng đến BV Da liễu để được tư vấn về phẫu thuật mở góc mắt. Ảnh: TRẦN MINH

“Tôi chỉ mong các khách hàng thật sự thông minh để kiếm được một nơi mà chính BS đó là người tư vấn, phẫu thuật và chăm sóc bạn sau thẩm mỹ. Mong khách hàng khi dự định đi thẩm mỹ nên cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt niềm tin” - BS Liêm nhấn mạnh.

Phần lớn nguyên nhân gây tử vong trong phẫu thuật thẩm mỹ vì ngộ độc thuốc tê hơn là sốc phản vệ do thuốc tê. BS cho biết hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau. Sốc phản vệ là khi tiêm thuốc tê, cơ thể phản ứng lại gây ra một trạng thái rất mạnh mẽ. Ngộ độc thuốc tê là khi đưa liều thuốc tê vô cơ thể quá mức hoặc tiêm trực tiếp thuốc tê vào mạch máu gây ra những triệu chứng như khó chịu, miệng dị vật rồi bắt đầu lơ mơ dần.

PGS-TS-BS PHẠM HIẾU LIÊM - Trưởng đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện Da liễu TP.HCM)

Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...