Chuyên gia phẫu thuật Mỹ cắt u hiểm cho bé gái 16 tháng

Ngày 15-11, BV Trung ương Huế cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện đã phối hợp với GS-BS McKay McKinnon, một chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Mỹ, thực hiện thành công ca mổ khối u nguy hiểm cho một bệnh nhi ở Thừa Thiên-Huế.

Bác sĩ McKinnon và các cộng sự

BS McKinnon và các cộng sự thuộc BV Trung ương Huế thực hiện ca mổ lấy khối u nguy hiểm cho bệnh nhi.

Theo đó, bệnh nhi HHHN (16 tháng tuổi) được phát hiện có khối u vùng má phải lúc bốn tháng tuổi. Khối u phát triển ngày càng lớn nhanh chiếm toàn bộ khoang miệng gây cản trở ăn, uống, nuốt...

Hai tháng trước, bé N. được gia đình đưa vào BV Trung ương Huế để chữa trị. Bác sĩ nhận thấy đây là ca bệnh khó, nguy cơ rủi ro cao khi giải phẫu nên đã gửi toàn bộ dữ liệu bệnh và hình ảnh CT/MRI đến BS McKay McKinnon để hội chẩn.

Sau hơn hai tháng liên lạc và thường xuyên trao đổi chuyên môn, BS McKinnon đã đến BV Trung ương Huế để tiến hành phẫu thuật cho bé N. vào ngày  10-11. Sau phẫu thuật, hiện bé đã hoàn toàn bình phục, tự uống sữa và ăn cháo.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới BS McKinnon sẽ quay lại để mổ cho những ca bệnh khó. Đồng thời sẽ huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ BV Trung ương Huế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.