Ngày nay, khi cuộc sống càng hiện đại cộng với những thông tin của những “chuyên gia online” trên mạng xã hội thì nhiều người có tâm lý ăn bất cứ cái gì cũng thấy lo ngại.
Sợ "sướng miệng nhưng khổ thân"
Anh Thanh Nam cho biết bản thân là người rất thích ăn trứng, trước đây hầu như ngày nào anh cũng ăn, tuy nhiên sau khi nghe tin ăn nhiều trứng không tốt cho sức khỏe anh đã hạn chế rất nhiều bởi sợ sướng miệng nhưng khổ thân.
“Tôi có tham gia hội nhóm về ăn uống trên facebook, nhiều người chia sẻ rằng thường xuyên ăn thịt nướng, uống sữa đậu nành, ăn nhiều mì tôm, trứng… cũng sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh này hay ung thư. Tôi cũng khá dao động, đặc biệt khi nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của những người trong cuộc thì tôi cũng hình thành thói quen kiêng tôm, thịt, trứng… rồi chuyển sang ăn thực phẩm hữu cơ, siêu sạch” - Anh Nam chia sẻ.
Mặc dù thực phẩm hữu cơ, siêu sạch khá mắc tiền nhưng anh Nam vẫn chọn mua để an tâm khi ăn. Anh cho rằng ngày nay ăn để sống chứ không còn ăn để sướng nữa.
Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhiều người có tâm lý ăn bất cứ cái gì cũng thấy lo ngại. Ảnh: BTC |
Còn bà Đặng Thị Mai khi còn là một nhân viên văn phòng rất chú ý sức khỏe đặc biệt vấn đề ăn uống rất cẩn thận, đầy đủ dinh dưỡng, tuy nhiên bà vẫn bị mắc bệnh ung thư.
“Khi nghe tin mắc bệnh tôi hoang mang lắm, trong quá trình điều trị cũng không thể tránh khỏi những lúc tin vào những chia sẻ, kinh nghiệm thực tế của bệnh nhân cùng phòng rằng ăn thực phẩm này sẽ tốt. Tuy nhiên tôi vẫn chọn theo cách chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó thì sức khỏe tôi ổn định, hiện nay đã ăn uống bình thường trở lại và không kiêng cử gì cả”- bà Mai chia sẻ.
Bà Mai cho rằng ngày nay khi cuộc sống càng hiện đại cộng với những thông tin của những “chuyên gia online” trên mạng xã hội thì người tiêu dùng có tâm lý ăn bất cứ cái gì cũng thấy lo ngại.
Thực phẩm hữu cơ là tốt tuy nhiên cần thận trọng
Tại buổi chia sẻ, chuyên gia An toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết bốn loại thực phẩm thường bị gièm pha nhiều nhất là: thịt, cá, trứng và sữa.
Chuyên gia An toàn Thực phẩm Vũ Thế Thành chia sẻ tại buổi ra mắt sách. Ảnh: BTC |
Trước xu hướng rau, củ, quả lên ngôi thì vấn đề thực phẩm hữu cơ, rau sạch không nhiễm thuốc trừ sâu… được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên theo chuyên gia việc rau, quả sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều, đúng cách cũng không ảnh hưởng đến chất lượng và cũng không có khác biệt gì so với những rau, quả hữu cơ.
Chuyên gia cho rằng việc sử dụng thực phẩm hữu cơ là tốt tuy nhiên không nên quá áp đặt cái mác rau sạch, cần phải cẩn thận trước những sản phẩm bình thường nhưng lại đánh tráo và gắn mác hữu cơ.
Bên cạnh đó, vấn đề đàn ông ăn đậu nành nhiều thì sẽ ảnh hướng đến sinh lý là thông tin chưa chính xác, chưa có cơ sở khoa học. Những ý kiến này đa phần xuất phát từ dư luận và lan truyền tạo thành thói quen ăn sâu vào tư tưởng.
Trước một rừng thông tin tràn lan trên mạng như hiện nay chuyên gia nhắc nhở người tiêu dùng cần tỉnh táo, chọn lọc thông tin phù hợp. Đối với các bệnh nhân, việc lựa chọn thực phẩm cần tham khảo ý kiến, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.
“Mình ăn cái gì mà cũng lo sợ thì còn gì là sướng, còn gì là cuộc đời nữa? Quan trọng nhất bản thân phải ăn uống đủ chất, đầy đủ đề kháng thì cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần chăm chỉ đọc sách, tìm hiểu thông tin ở những nguồn uy tín để việc ăn uống là hạnh phúc chứ không phải nổi lo lắng, bận tâm”-chuyên gia cho lời khuyên.
Tại buổi giới thiệu sách, bác sĩ Lê Tự Phương Chi, nguyên Trưởng khoa Sản – bệnh viện Từ Dũ chia sẻ rất nhiều bệnh nhân khi đến khám luôn thắc mắc lý do họ mắc bệnh, có phải là do ăn món này món kia, ăn thịt đỏ, ăn nhiều đường…
“Trong quá trình điều trị, nhiều người lấy thông tin trên Internet, hoặc các hội nhóm và họ thấy rằng họ cần phải kiêng, kiêng đạm, không ăn thịt, cá, tôm… không bổ sung các chất bổ dưỡng do đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị” - Bác sĩ nói và khuyên không nên áp đặt suy nghĩ tiêu cực lên sản phẩm như vậy việc ăn uống và điều trị cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.
“Đối tượng đọc bộ sách này ban đầu tôi nghĩ chuyên gia viết dành cho các bà nội trợ. Tuy nhiên, tôi làm ngành y trên 30 năm, làm chuyên môn nên những câu hỏi của người bệnh đặt ra như ăn món này, món kia được không...chúng tôi không có nhiều kiến thức đưa câu trả lời cho đúng.
Sau khi đọc bộ sách này tôi có thể hỗ trợ nhiều hơn cho người bệnh. Qua đó, chúng ta biết ăn thế nào để sướng, ăn để sống mà không phải sợ hãi gì nữa”- bác sĩ Chi nói.
Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt chia sẻ, bộ sách này không chỉ dành cho bà nội trợ, dân văn phòng mà còn có ích cho cả người làm kinh doanh. Các nhà sản xuất có thể chế biến các món ăn từ những loại thực phẩm có tính dược, tốt cho sức khỏe như rau má, tía tô, chùm ngây... Bà Hương hy vọng chuyên gia Thành có thể xuất bản thêm sách nói về dược tính của củ, quả, đặc biệt là các loại hạt.
Ngày 18-2, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM tổ chức buổi ra mắt sách Ăn để sướng hay ăn để sợ của Chuyên gia về An toàn thực phẩm (ATTP) Vũ Thế Thành.
Bộ sách gồm bốn tập cập nhật bổ sung thêm nhiều nội dung, kiến thức mới về an toàn thực phẩm trong đời sống hàng ngày với khoảng 200 chủ đề.
Chủ đề của Tập 1: Trứng, sữa, thịt, cá- cũng nên chừng mực; Tập 2: Rau quả thời lên ngôi; Tập 3: Chuyện nhà bếp; Tập 4: Giải mã các tin đồn.
Chuyên gia Vũ Thế Thành cho biết các chủ đề trong bộ sách đều xuất phát từ các câu hỏi, băn khoăn của độc giả gửi đến như “Đàn ông ăn đậu nành có bị chuyển giống không?", “Ung thư có phải kiêng thịt đỏ hay không?", “Ăn tôm hùm sẽ khỏe như con hùm”…