Muốn tốt cho sức khỏe tim mạch hãy ăn và uống những thực phẩm này

(PLO)- Theo các chuyên gia ăn trứng, các loại hạt ngũ cốc, uống trà xanh... giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo các chuyên gia, nếu chúng ta tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chủ động hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là những thực phẩm lý tưởng để giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.

Trứng

Trứng được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Trứng được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Trứng được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh theo cả Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

AHA khuyên những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Trong trứng có chứa các đặc tính chống oxy hóa, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt dẻ cười

Ăn loại hạt này có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn loại hạt này có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Nutrition Twins, ăn loại hạt này có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch vì những loại hạt này có nguồn gốc thực vật và nó có thể giúp điều chỉnh cholesterol của bạn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn các loại hạt ít có khả năng bị đau tim hoặc tử vong hơn những người ít khi ăn chúng.

Theo Nutrition Twins, họ đã phân tích trên 210.000 người được theo dõi trong 32 năm cho thấy những người ăn một ounce hạt từ năm lần trở lên/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% so với những người ăn ít hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt dẻ cười còn có lợi trong việc kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Uống trà xanh hoặc đen

Trà xanh là nguồn cung cấp hợp chất thực vật có tên là flavan-3-ols. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trà xanh là nguồn cung cấp hợp chất thực vật có tên là flavan-3-ols. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trà xanh và trà đen là nguồn cung cấp hợp chất thực vật có tên là flavan-3-ols. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng đã hướng dẫn chúng ta nên uống trà mỗi ngày để hỗ trợ cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Theo chuyên gia uống hai tách trà xanh hoặc đen mỗi ngày sẽ cung cấp đủ flavan-3-ol để đáp ứng khuyến nghị 400–600 miligam.

Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể hạ huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể hạ huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, lúa mạch đen, quinoa và lúa mì nguyên hạt có liên quan đến việc hạ huyết áp tâm thu, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mỗi ngày sẽ giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.

Đặc biệt, yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng giàu chất xơ hòa tan, một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc kiểm soát cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả việt quất

Quả việt quất dại cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Quả việt quất dại cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Quả việt quất dại chứa anthocyanin, chất dinh dưỡng và chất xơ có liên quan đến việc cải thiện nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất anthocyanin của chúng giúp các mạch máu hoạt động tốt hơn và duy trì sức khỏe tốt hơn, vì thế tim không phải làm việc vất vả để lưu thông máu khắp cơ thể.

Việc bổ sung quả việt quất vào bữa ăn nhiều calo, nhiều chất béo/nhiều đường sẽ giúp giảm mức insulin và glucose, giảm cholesterol toàn phần và cải thiện cholesterol tốt (HDL-C) trong 24 giờ, sau bữa ăn.

Nước cam 100%

Nước cam nguyên chất 100% - chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Nước cam nguyên chất 100% - chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Nước cam nguyên chất 100% - chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch như vitamin C, kali và folate.

Trong trái cam chứa các hợp chất thực vật được gọi là hesperidin và naringenin. Việc hấp thụ các hợp chất này có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống nước cam thường xuyên có tác dụng tốt cho huyết áp và mức cholesterol tốt ở những người trưởng thành thừa cân và béo

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cà chua là nguồn cung cấp dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cà chua là nguồn cung cấp dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim và các chất dinh dưỡng bao gồm lycopene, beta-carotene, folate, kali, vitamin C, flavonoid và vitamin E.

Nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong cà chua làm giảm cholesterol LDL 'xấu', huyết áp, homocysteine ​​- một thước đo tình trạng viêm và một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim - đồng thời làm cho các tế bào ít 'dính' hơn, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm khắp cơ thể. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm khắp cơ thể. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm khắp cơ thể. Viêm làm tổn thương các mạch máu, dẫn đến đau tim và đột quỵ. Omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính, hạ huyết áp, giảm nhịp tim không đều và giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Rau cải

Ăn các loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Ăn các loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Eat Thit, Not That.

Theo Nutrition Twins, các loại rau họ cải như bông cải xanh và cải Brussels cũng rất tốt để củng cố sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch.

Eat Thit, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm