Ăn những loại thực phẩm này giúp cải thiện trí nhớ

(PLO)- Theo các nhà nghiên cứu ăn thực phẩm từ thực vật, rau xanh, ngũ cốc… sẽ hỗ trợ cải thiện trí nhớ của bạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù không có loại thực phẩm nào bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi các bệnh Alzheimer, nhưng ăn những thực phẩm đó có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh về não và tim.

Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin E và folate dồi dào. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin E và folate dồi dào. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Thực phẩm từ thực vật

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn sẽ có lợi đối với cân nặng, quá trình trao đổi chất và viêm nhiễm.

Có nhiều nghiên cứu xác định tác động của 3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật đối với sức khỏe não bộ là rất tốt.

Quả mọng: theo một đánh giá năm 2018, các loại quả mọng có chứa flavonoid — như quả mâm xôi, quả việt quất và quả mâm xôi — có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Rau lá xanh đậm: theo Martha Clare Morris, ScD, giám đốc bộ phận dinh dưỡng và dịch tễ học dinh dưỡng tại Khoa Nội tại Đại học Rush ở Chicago, cho biết cải xoăn, rau cải xanh, rau bina và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate dồi dào.

Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn này cũng chứa nhiều trái cây, rau, quả hạch và hạt, dầu ô liu và rượu vang.

Một nghiên cứu năm 2021 cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là "yếu tố bảo vệ chống lại sự suy giảm trí nhớ" ở người lớn tuổi (độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 70).

Thực phẩm giàu vitamin E

Thực phẩm giàu vitamin E là rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi các bệnh về não ảnh hưởng đến trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) và bệnh Alzheimer.

Chất béo lành mạnh

Đã có một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh, ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đồng thời giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh và các loại hạt rất tốt cho não và tim, theo Tiến sĩ Carrillo.

Chất béo được coi là lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Chất béo không lành mạnh là chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa vì chúng làm tăng cholesterol LDL, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và vitamin E là nguồn năng lượng chống oxy hóa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và vitamin E là nguồn năng lượng chống oxy hóa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và vitamin E. Theo Tiến sĩ Morris và các đồng nghiệp của bà đã nghiên cứu cho thấy rằng các loại thực phẩm giàu vitamin E, bao gồm cả bơ cũng chứa nhiều vitamin C, nguồn năng lượng chống oxy hóa, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ và các loại cá khác rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim, bao gồm axit docosahexaenoic (DHA).

Theo Tiến sĩ Morris, trong não DHA dường như rất quan trọng đối với hoạt động của các tế bào thần kinh.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương, rất giàu chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, đó là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.

Một cốc hạt hướng dương rang khô chứa gần một nửa lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày để tăng cường trí não của bạn.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Mặc dù cả hai đều chứa nhiều chất béo, nhưng chúng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và nó chứa nhiều vitamin E giống như hạt hướng dương.

Cả hai loại thực phẩm này đều có thể giúp cho tim và não khỏe mạnh, hoạt động bình thường. Ngoài ra, còn có một số loại hạt tốt cho sức khỏe khác như hạnh nhân và quả phỉ.

Rượu vang đỏ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng nếu uống nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến nguy phát triển bệnh Alzheimer, Tiến sĩ Carrillo cho biết.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 khuyến nghị hai ly rượu hoặc ít hơn mỗi ngày đối với nam giới và một ly hoặc ít hơn mỗi ngày đối với phụ nữ.

Phối hợp chế độ ăn uống với tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng quan trọng như chế độ ăn để hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

Một đánh giá năm 2020 cho thấy tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích thông qua các con đường khác nhau.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng tập thể dục thường xuyên cũng là một phần quan trọng của phương pháp ngăn chặn nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm