CNN: Mỹ sắp gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu đúng như nguồn tin quan chức Mỹ nói với CNN thì Patriot sẽ là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia NATO ở Đông Âu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine, đài CNN dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên.

Kế hoạch hiện đang ở giai đoạn cuối và cần sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trước khi bàn giao cho ông Biden ký duyệt. Theo các quan chức, ông Austin dự kiến sẽ phê chuẩn và kế hoạch có thể sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Ukraine đã kêu gọi Mỹ gửi các hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến có hiệu quả cao trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, trong bối cảnh Kiev hứng chịu hàng loạt đợt mưa tên lửa và máy bay không người lái (UAV) từ Nga.

CNN: Mỹ sắp gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot khai hỏa. Ảnh: US ARMY

Theo CNN, Patriot sẽ là hệ thống vũ khí phòng thủ tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và các quan chức cho biết nó sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu. Không rõ có bao nhiêu đơn vị phòng không Patriot sẽ được gửi đi.

Một khẩu đội Patriot điển hình bao gồm 1 bộ radar phát hiện và theo dõi mục tiêu, máy tính, thiết bị phát điện, trạm chỉ huy và tối đa 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa 4 tên lửa đất đối không.

Các quan chức cho biết Patriot dự kiến ​​sẽ nhanh chóng được chuyển giao trong những ngày tới ngay sau khi các kế hoạch được hoàn thiện. Binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng tại một căn cứ của quân đội Mỹ ở thị trấn Grafenwoehr (Đức), theo các quan chức.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.