Có bị trừ tỉ lệ lương hưu khi tinh giản biên chế?

(PLO)- Chưa hết tuổi lao động mà nghỉ việc do tinh giảm biên chế thì không bị trừ tỉ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi năm nay 54 tuổi, là viên chức làm việc tại một đơn vị sự nghiệp và đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được hơn 20 năm. Trước đây, tôi có thời gian hơn 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Tôi là viên chức dôi dư do cơ cấu lại lao động theo vị trí việc làm, nhưng đơn vị không thể bố trí được việc làm khác. Vì thế, tôi nằm trong danh sách tinh giản biên chế.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi khi nghỉ việc thì có được nhận lương hưu trước tuổi hay không? Nếu được thì tôi có bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Long, tỉnh Tiền Giang

Người dân đang nhận lương hưu. Ảnh: VL

Người dân đang nhận lương hưu. Ảnh: VL

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn luật sư TP.HCM trả lời: Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 108/2014 thì tinh giản biên chế được hiểu là việc đánh giá, phân loại, đưa ra khỏi biên chế những người dôi dư, không đáp ứng yêu cầu công việc, không thể tiếp tục bố trí sắp xếp công tác khác và giải quyết chế độ, chính sách đối với những người thuộc diện tinh giản biên chế.

Về tuổi nghỉ hưu thì theo quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường vào năm 2022 đối với lao động nam là 60 tuổi sáu tháng và lao động nữ là 55 tuổi tám tháng.

Tại khoản 3, Điều 8 Nghị định số 108 quy định về chính sách tinh giản biên chế như sau: Đối tượng tinh giản biên chế theo quy định thì trên 53 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, trên 48 tuổi đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên; trong đó, có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại,… hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên sẽ được hưởng chế độ hưu trí và không bị trừ tỉ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi. Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Như vậy, trường hợp của ông 54 tuổi chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng do bị tinh giảm biên chế và ông có 15 năm làm công việc độc hại thì ông được hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Đồng thời, lương hưu của ông không bị trừ tỉ lệ lương hưu (theo quy định thì cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%).

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm