Cô gái 17 tuổi bị hủy hoại khuôn mặt vì acid

Cô gái bị tạt acid chỉ mới 17 tuổi, tên Trần Thị Ngọc Đẹp, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang hiện đang điều trị tại khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Chăm sóc Đẹp tại BV những ngày qua là người chị Trần Ngọc Xinh (21 tuổi).

Chị Xinh kể Đẹp gặp tai nạn sau giờ tan ca khi đi làm công nhân may ở Cần Thơ. “Tối 8-11, Đẹp cùng chị họ trở về phòng trọ sau giờ tan ca. Trên đường về, có hai người nam lạ mặt từ đâu chạy tới bất ngờ tạt thẳng bình acid vào mặt và người khiến Đẹp lăn lộn kêu lớn rồi bất tỉnh” - chị Xinh kể lại.

Người chị họ chỉ bị thương nhẹ đã cùng mọi người xung quanh đưa Đẹp đến BV đa khoa Cần Thơ cấp cứu. Do vết thương nặng nên Đẹp được chuyển tiếp lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Theo chị Xinh, Đẹp mới đi làm hai tháng và không gây thù gì với ai nên có lẽ là bị tạt nhầm.

Nhìn em gái đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, chị Xinh rớt nước mắt cho biết Đẹp sống rất hiếu thảo, lo làm ăn phụ giúp gia đình nhưng không hiểu sao tai họa lại ập đến với Đẹp quá bất ngờ.

Cô gái 17 tuổi bị hủy hoại khuôn mặt vì acid ảnh 1

Chị Xinh đang chăm sóc cho Đẹp tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: H.LAN

Chị Xinh kể, Đẹp mới 17 tuổi, lẽ ra không được nhận vào làm công nhân nhưng em khai khống tuổi để đi làm kiếm tiền phụ giúp bà ngoại nuôi em. Cha mẹ của chị Xinh sớm ly hôn và đều có cuộc sống mới. Chị Xinh, Đẹp cùng với em gái là Tốt được bà ngoại nuôi nấng. Do quá nghèo nên Xinh và Đẹp đành bỏ học giữa chừng. Thương em gái đang học lớp 7 có nguy cơ bỏ học nên Đẹp cố gắng rời Kiên Giang lên Cần Thơ xin làm công nhân kiếm tiền gửi về cho bà ngoại nuôi em.

Theo chị Xinh, trong những ngày nằm tại BV, cha mẹ cũng có đến 1-2 lần, cho ít tiền rồi cũng thôi bởi đều có cuộc sống phải lo. Những ngày chăm Đẹp tại BV, chị Xinh cũng phải nghỉ làm thêm tại tiệm tóc và chạy vạy để lo cho em gái. Giờ đây, những đồng tiền cuối cùng sắp cạn, nếu không có sự trợ giúp, Đẹp bắt buộc phải bỏ dở điều trị giữa chừng vì không gánh nổi viện phí.

Bạn đọc quan tâm hỗ trợ trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Ngọc Đẹp xin gửi về số tài khoản 0391000290469, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ.

Hoặc gọi trực tiếp cho chị Trần Ngọc Xinh, chị của bệnh nhân theo số điện thoại: 0938467347. 

BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân Đẹp bỏng acid 13% ở các vùng thân, tay chân, mặt. Diện tích bỏng sâu, đặc biệt rất sâu ở mắt. Theo BS Hiệp, kết quả thăm khám vào ngày 20-11, thị lực của bệnh nhân chỉ còn 0,5/10 trong tầm nhìn 1 m, khả năng mắt phục hồi về sau gần như không còn. Bệnh nhân có thể được ghép giác mạc nhưng cách điều trị này rất khó khăn trên người bị tạt acid.

Theo BS Hiệp, chi phí điều trị lành cho bệnh nhân Đẹp chỉ khoảng 150 triệu đồng nhưng rất tốn kém khi khắc phục chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân, bệnh nhân lại không có thẻ BHYT. Có những ca điều trị cả tỉ đồng nhưng vẫn không thể lành lặn được.

Cũng theo BS Ngô Đức Hiệp, chỉ trong tháng 11, bệnh viện tiếp nhận đến bốn bệnh nhân bị tạt acid, đây là điều rất đáng báo động.

Chiều 22-11, Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ, xác nhận có sự việc chị Đẹp bị tạt acid. Theo đó, sự việc xảy ra ngày 8-11 vừa qua tại phường Thới An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đến nay phía công an vẫn chưa tiếp cận được với nạn nhân và người nhà. Hiện vụ việc đang được Công an quận Bình Thủy điều tra làm rõ từ các nguồn kênh khác.

HẢI DƯƠNG