Cô giáo tiểu học vỡ nợ tiền tỉ và hơn chục lượng vàng

Ngày 21-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ đã bác kháng cáo của hai bị hại trong vụ Võ Thị Tuyết Lệ (49 tuổi) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, y án sơ thẩm, phạt bị cáo Lệ 15 năm tù.

Cô giáo tiểu học vỡ nợ tiền tỉ và hơn chục lượng vàng

Bị cáo Lệ tại tòa phúc thẩm ngày 21-3. Ảnh: NN

Theo tòa, một bị hại yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự của chồng bị cáo Lệ vì cũng tham gia vay tiền với bị cáo nhưng cấp sơ thẩm đã chứng minh chồng bị cáo tuy có tham gia ký tên mượn tiền nhưng không biết ý định lừa đảo của bị cáo. Hơn nữa toàn bộ số tiền do bị cáo chi xài mà chồng bị cáo không biết nên không có cơ sở.

Một bị hại khác yêu cầu xem xét trách nhiệm của người liên quan VMC trong việc cho bị cáo vay nặng lãi hay không thì tòa sơ thẩm cũng đã kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của người này để xử lý sau nên cũng không có căn cứ xem xét kháng cáo.

Theo hồ sơ, năm 2013, Lệ là giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy, Hậu Giang). Thời điểm này, Lệ bắt đầu vay tiền của nhiều người dân để chi tiêu sinh hoạt gia đình và tiêu xài cá nhân.

Đến khoảng tháng 4-2014, Lệ không còn khả năng đóng lãi cho các chủ nợ trước đó nên đã dùng lời nói gian dối với nhiều người cho vay là vay tiền để cho người khác vay lại nhằm hưởng lãi suất chênh lệch hoặc cho người khác vay để đáo hạn ngân hàng và sẽ hoàn trả cả lãi lẫn gốc trong thời gian từ 10 ngày đến một tháng.

Tuy nhiên, khi vay được tiền thì Lệ không thực hiện đúng như cam kết mà dùng vào việc trả đóng lãi cho các chủ nợ trước đó, chi tiêu sinh hoạt gia đình và chi xài cá nhân.

Bằng thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2014 đến tháng 12-2015, tại địa bàn các huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ (Hậu Giang), Lệ vay tiền của 57 người với tổng số tiền là gần 4,3 tỉ đồng và 15,5 lượng vàng (loại 23K và 24K) dẫn đến mất khả năng trả nợ và tuyên bố vỡ nợ vào ngày 21-12-2015. Trong 57 người này, có 34 người có yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự đối với Lệ với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng và 12,1 lượng vàng (loại 23K, 24K).