Cơ hội liên minh lập chính phủ của các đảng Thái Lan

Cuối ngày 25-3, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã thông báo kết quả không chính thức cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này sau tám năm.

Theo đó, đảng Pheu Thai thân gia đình anh em các cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra dẫn đầu tại Hạ viện với 138 ghế, đảng thân quân đội Palang Pracharath đứng thứ hai với 98 ghế.

Tuy nhiên, về số phiếu phổ thông, đảng Palang Pracharath đứng đầu với gần tám triệu phiếu, hơn đảng Pheu Thai đứng thứ hai khoảng nửa triệu phiếu.

Kết quả chính thức bầu cử Thái Lan đến ngày 29-3 mới được công bố, tuy nhiên ngay sau khi có kết quả sơ bộ, hai đảng dẫn đầu đã bắt tay ngay vào công tác thương lượng lập liên minh thành lập chính phủ.

Ngày 25-3, Tổng Thư ký Phumtham Wechayacha của đảng Pheu Thai một lần nữa nhắc lại rằng các đảng được nhiều ghế nhất trong Hạ viện nên được quyền tìm liên minh lập chính phủ.

Bà Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng đại diện cho đảng Pheu Thai và các lãnh đạo khác của đảng cho biết sẽ tiếp cận các đảng khác có chủ trương phản đối kéo dài chính phủ quân sự ở Thái Lan để đàm phán lập liên minh.

Bà Suradat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai tại cuộc họp báo tại trụ sở đảng ngày 25-3. Ảnh: BANGKOK POST

Bà Suradat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai tại cuộc họp báo tại trụ sở đảng ngày 25-3. Ảnh: THE BANGKOK POST

Theo kết quả sơ bộ, đảng Pheu Thai hiện được 138 ghế trong tổng cộng 350 ghế Hạ viện bầu theo khu vực bầu cử. Như vậy đảng này sẽ phải cần liên minh với các đảng khác để có được tối thiểu 251 ghế trong Hạ viện để giành thế đa số ở Hạ viện và được quyền đề cử ứng viên cho chức thủ tướng.

Hiện chỉ có đảng Hướng tới Tương lai (FFP) chia sẻ chủ trương phản đối chính phủ quân sự với đảng Pheu Thai. Đảng FFP đang được 30 ghế Hạ viện bầu theo khu vực bầu cử.

Cuộc bầu cử này là lần đầu tiên tham gia của đảng FFP, với chủ trương tiếp cận thế hệ cử tri trẻ lần đầu tiên đi bầu.

Báo The Bangkok Post ngày 26-3 đưa tin đảng Hướng tới Tương lai đã đưa ra ba điều kiện để mình tham gia vào bất kỳ liên minh nào.

Tờ báo không nói cụ thể ba điều kiện trên là gì, nhưng cho biết không có các yêu cầu lãnh đạo của đảng phải được làm thủ tướng hay một số vị trí bộ trưởng phải là người của đảng.

Tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit - Lãnh đạo đảng Hướng tới Tương lai. Ảnh: AFP

Tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit - Lãnh đạo đảng Hướng tới Tương lai. Ảnh: AFP

Dù có thỏa thuận liên minh được với đảng FFP đi nữa thì đảng Pheu Thai vẫn sẽ cần liên minh thêm với các đảng khác nữa để có thể kiếm đủ 251 ghế.

Trong khi đó, người phát ngôn Kobsak Pootrakul của đảng Palang Pracharath cũng nói đảng này có quyền tìm liên minh thành lập chính phủ vì dẫn đầu về số phiếu phổ thông.

Nói với chương trình Inside Thailand ngày 25-3, ông Uttama Kobsak Pootrakul, lãnh đạo đảng Palang Pracharath, cho biết đảng này cần khoảng 280 ghế để đảm bảo sự ổn định của chính phủ mới.

Đảng Liên minh Hành động vì Thái Lan do ông Suthep Thaugsuban thành lập, có chủ trương ủng hộ Thủ tướng Prayuth Chan o-cha tiếp tục nắm quyền lại chỉ có năm ghế trong Hạ viện.

Thủ tướng Prayuth Chan o-cha được cho rất có khả năng sẽ tiếp tục cầm quyền Thái Lan. Ảnh: BANGKOK POST

Thủ tướng Prayuth Chan o-cha được cho rất có khả năng sẽ tiếp tục cầm quyền Thái Lan. Ảnh: BANGKOK POST

Kết quả hiện tại của các đảng khác ở Hạ viện là: Bhumjaithai được 39 ghế, Dân chủ được 33 ghế, Charthaipattana được 6 ghế, Pracharat được sáu ghế, Chart Pattana được một ghế, Liên minh Hành động vì Thái Lan được một ghế.

Có thể nhận thấy đảng trung lập Bhumjaithai với 39 ghế hiện tại được xem sẽ là một mục tiêu tiếp cận tích cực của cả hai đảng Pheu Thai và Palang Pracharath, là nhân tố quyết định với cuộc chạy đua tìm kiếm liên minh của hai đảng này. Đến lúc này đảng Bhumjathai vẫn chưa cho biết mình sẽ liên minh với đảng nào.

“Chúng tôi chưa xác định quan điểm. Chúng tôi sẽ không đứng về bên nào cho đến khi có kết quả sau cùng”, ông Anuthin Charnweerakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, nói.

Đảng Dân chủ với 34 ghế ở Hạ viện cũng sẽ là một nhân tố quan trọng trong cuộc đua tìm kiếm liên minh lập chính phủ.

Thủ tướng Thái Lan được bầu thế nào?
Thủ tướng Thái Lan được bầu thế nào?

(PLO)- Cử tri Thái Lan chỉ bầu 500 ghế Hạ viện. 250 ghế Thượng viện được quân đội chỉ định. Tuy nhiên vị trí thủ tướng lại cần phiếu từ các thành viên cả lưỡng viện.